Tứ hành xung là gì? Làm sao để hoá giải được tứ hành xung?

- Tử vi
Tứ hành xung là gì? Làm sao để hoá giải được tứ hành xung?
Đối với người dân Việt Nam chắc hẳn cụm từ tứ hành xung đã trở nên quá quen thuộc đối với mọi người. Vấn đề này được bắt gặp ở nhiều mối quan hệ khác nhau. Vậy bạn đã hiểu chính xác ý nghĩa của khái niệm này là gì chưa? Tại sao mọi người vẫn thường hay nói hoá giải tứ hành xung? Bài viết dưới đây Lôi Phong sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

1. Tứ hành xung có nghĩa là gì?1.1 Tứ hành xung là gìTứ hành là một thuật ngữ trong phong thủy Trung Quốc, nó đề cập đến sự tương tác giữa bốn yếu tố cơ bản của thiên nhiên, bao gồm mộc, hoả, đất và kim.Mỗi con giáp sẽ có một tứ hành riêng, được xác định bằng cách ghép nối giữa năm can (gồm Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ) và năm chi (gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi).Dưới đây là tứ hành xung 12 con giáp theo trật tự can chi:
 • Tý (Dần): Mộc sinh Hoả

 • Sửu (Mão): Thổ sinh Mộc

 • Dần (Tỵ): Mộc sinh Thổ

 • Mão (Ngọ): Hoả sinh Thổ

 • Thìn (Mùi): Thổ sinh Kim

 • Tỵ (Thân): Thổ sinh Hoả

 • Ngọ (Dậu): Hoả sinh Thổ

 • Mùi (Tuất): Thổ sinh Mộc

 • Thân (Hợi): Kim sinh Thủy

 • Dậu (Tý): Thổ sinh Hoả

 • Tuất (Sửu): Mộc sinh Thổ

 • Hợi (Dần): Thủy sinh MộcTứ hành xung đó là 4 con giáp trong cùng 1 nhóm xung khắc. Những tuổi này khi kết hợp với nhau thường sẽ kìm hãm sự phát triển của và gây hại cho nhau. Tứ hành xung 12 con giáp có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy và được sử dụng để xác định mức độ tương hợp giữa các con giáp trong cuộc sống và công việc.
12 con giáp
12 con giáp
1.2 Ý nghĩa của Tứ hành xungTứ hành xung có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy Trung Quốc, nó đề cập đến sự tương tác giữa bốn yếu tố cơ bản của thiên nhiên: mộc, hoả, đất và kim. Tứ hành xung cũng được sử dụng để xác định mức độ tương hợp giữa các con giáp trong cuộc sống và công việc.Theo phong thủy, sự kết hợp giữa các yếu tố tứ hành có thể ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, bao gồm sức khỏe, tài lộc, tình cảm và may mắn. Các cặp tứ hành khác nhau sẽ tương tác khác nhau, có thể tạo ra sự cân bằng và sự phát triển hoặc gây ra xung đột và xui xẻo.Ví dụ, cặp tứ hành Mộc sinh Hoả thì sẽ có sự tương hợp và cộng sinh, tạo ra sự phát triển và thành công trong kinh doanh và sự nghiệp. Trong khi đó, cặp tứ hành Thổ sinh Kim sẽ có sự xung khắc và gây khó khăn trong việc đạt được thành công.Do đó, việc tìm hiểu và áp dụng tứ hành xung trong cuộc sống và công việc có thể giúp chúng ta tối ưu hóa sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc.1.3 Các nhóm Tứ xung hành:Trong tổng 12 con giáp sẽ có 3 nhóm con giáp là xung khắc nhau, đó là:● Nhóm 1: Gồm có tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu.● Nhóm 2: Gồm có Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.● Nhóm 3: Gồm có Dần, Thân, Tỵ, Hợi.Tuy nhiên trong các nhóm này không phải tất cả đều xung khắc với nhau mà nó chỉ xung theo cặp. Chẳng hạn như nhóm 1 có cặp tuổi xung khắc là Tý - Ngọ, Mão và Dậu. Nhóm 2 có cặp tuổi xung khắc là Thìn và Tuất, Sửu và Mùi. Nhóm 3 có cặp tuổi xung khắc là Dần và Thân, Tỵ và Hợi.
Tứ hành xung 12 con giáp
Tứ hành xung 12 con giáp
 2. Quan niệm tứ hành xung xuất phát từ đâu?Tứ hành xung là một hệ thống tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, bao gồm mộc, hoả, đất và kim. Tuy nhiên, nhiều người luôn thắc mắc về nguồn gốc của quan niệm này. Theo quan niệm của nhiều người, quy luật tự nhiên luôn có những điều trái ngược nhau, một khi đã có sự hoà hợp thì chắc chắn cũng sẽ có sự xung đột. Vì vậy, sự tương hợp và sự xung khắc giữa các yếu tố tự nhiên được coi là một phần của quy luật tự nhiên.Quy luật tương sinh tương khắc đã xuất hiện từ thời đại xa xưa. Người ta tin rằng các yếu tố tự nhiên có thể tương hợp hoặc xung khắc với nhau. Sự tương hợp giữa các yếu tố tự nhiên có thể tạo ra sự cân bằng và sự phát triển, trong khi sự xung khắc có thể gây ra xui xẻo và khó khăn. Ví dụ, sự tương hợp giữa mộc và hoả có thể tạo ra sự phát triển và thành công, trong khi sự xung khắc giữa thổ và kim có thể gây ra khó khăn trong việc đạt được thành công.
Cách tính tuổi xung khắc
Cách tính tuổi xung khắc
 3. Cách tính tứ hành xungNgười xưa tính tuổi tứ hành xung dựa vào sự tương hại về tuổi cùng với sự khắc nhau về mệnh có trong ngũ hành tương khắc đó là Hoả khắc Kim, Kim Khắc Mộc, Mộc Khắc Thổ, Thổ Khắc Thuỷ và Thuỷ khắc Hoả. Các tuổi gắn với ngũ hành cũng được quy ước cụ thể đó là:● Hành Kim gồm có tuổi Dậu và tuổi Thân.● Hành Mộc gồm có tuổi Dần và tuổi Mão.● Hành Thuỷ gồm có tuổi Hợi và tuổi Tý.● Hành Hoả gồm có tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.● Hành Thổ gồm có tuổi Thìn, Tuất, Sửu và tuổi Mùi.Dựa vào những điều trên sẽ chia 12 con giáp vào 3 nhóm tuổi xung khắc cụ thể đó là:● Nhóm tứ hành xung tuổi Dần sẽ gồm có Dần, Thân, Tỵ và Hợi.● Nhóm tứ hành xung tuổi Mùi gồm có Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.● Nhóm tứ hành xung tuổi Dậu gồm có tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu. 4. Tứ hành xung lục là gì?Tứ hành xung lục được hiểu là 6 cặp đôi con giáp xung khắc với nhau. Khi chúng kết hợp cùng nhau thường chỉ mang tới nhiều khó khăn, vất vả, nếu tiến tới hôn nhân thì cuộc sống gia đình không được hạnh phúc, vợ chồng hay bất hoà, lục đục và cãi vã, con cái không hiếu thuận và không yêu thương nhau… Các nhóm tứ hành h xung lục mà bạn cần nắm được đó là:● Tuổi Mùi và tuổi Tỵ: Hai tuổi này khi kết hợp cùng nhau sẽ gặp phải nhiều rủi ro, trắc trở.● Tuổi Ngọ và tuổi Sửu: Kết hợp cùng nhau không gặp được vận may trong cuộc sống.● Tuổi Dần và tuổi Tỵ: Hai tuổi này khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên một một mối quan hệ hờ hững, không bền lâu.● Tuổi Thân và tuổi Hợi: Đây là hai tuổi với tính cách hoàn toàn trái ngược nhau nên khi kết đôi thường dễ xảy ra cãi cọ, xung đột.● Tuổi Mão và tuổi Thìn: Nếu trong cuộc sống cùng kết hợp 2 tuổi này lại với nhau thường chỉ gặp những chuyện buồn và muộn phiền.● Tuổi Dậu và tuổi Ngọ: Đây là 2 tuổi khắc nhau về đường công danh sự nghiệp không được thăng quan tiến chức, thuận buồm xuôi gió.
Tứ hành xung lục
Tứ hành xung lục
 5. Những cách hóa giải tứ hành xung trong gia đình và làm ăn kinh doanhNgày nay nhiều người đã tìm tới việc hoá giải tứ hành xung, để làm được điều này sẽ có nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp được áp dụng này sẽ phụ thuộc theo từng hoàn cảnh cũng như từng mối quan hệ riêng biệt. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các cách hóa giải tứ hành xung chuẩn và hiệu quả nhất.5.1 Nếu trong gia đình có tứ hành xung?Trong Đông y, nếu trong gia đình có tứ hành xung, điều này được coi là một điềm xấu, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tình cảm gia đình. Vì vậy, để hóa giải tình trạng tứ hành xung trong gia đình, có thể áp dụng các giải pháp như sau:

 • Thực hiện phong thủy hợp lý: Tạo ra một môi trường sống và làm việc hợp lý trong gia đình là một giải pháp hiệu quả để hóa giải tứ hành xung. Có thể thực hiện việc bố trí nội thất, đặt các vật dụng theo hướng phong thủy để tạo ra một môi trường sống và làm việc hợp lý. Ngoài ra, cũng có thể tìm hiểu về các giải pháp phong thủy khác để hóa giải tứ hành xung trong gia đình.
 • Lựa chọn tuổi sinh con hợp với bố mẹ để hóa giải xung khắc 
 • Thực hiện các hoạt động cùng nhau: Tạo ra sự đoàn kết, tình cảm trong gia đình bằng cách thực hiện các hoạt động cùng nhau. Có thể tổ chức các buổi đi chơi, dã ngoại, tham gia các hoạt động thể thao, văn hóa, giải trí để tăng cường sự gắn kết trong gia đình.
 • Thực hiện nghi thức linh hoạt: Áp dụng nghi thức linh hoạt trong gia đình để tạo ra sự cân bằng và hài hòa. Có thể thực hiện việc đổi chỗ giường ngủ, thay đổi cách bài trí nội thất, tạo ra sự đổi mới để tạo ra sự khác biệt và cân bằng trong tứ hành.
 • Áp dụng các giải pháp Đông y: Áp dụng các giải pháp Đông y để hóa giải tứ hành xung trong gia đình. Có thể thực hiện việc uống thuốc hoặc châm cứu để tăng cường sức khỏe và cân bằng trong cơ thể. Để thực hiện điều này, cần tìm hiểu kỹ về các giải pháp Đông y và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia để áp dụng đúng cách và an toàn.

5.2 Hoá giải tứ hành xung trong làm ăn kinh doanhTứ hành xung trong kinh doanh có thể gây ra sự cạnh tranh quyết liệt và đối đầu giữa các công ty, dẫn đến sự mất cân bằng và rủi ro cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hoá giải tình trạng tứ hành xung trong kinh doanh, có thể áp dụng các giải pháp sau đây:

 • Tìm hiểu về tứ hành: Để hiểu rõ hơn về tứ hành và cách nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp, cần tìm hiểu về tứ hành từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Từ đó, sẽ có những giải pháp hợp lý và khả thi để hoá giải tình trạng tứ hành xung.
 • Sử dụng phong thủy hợp lý: Áp dụng phong thủy hợp lý trong công ty để tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong tứ hành. Có thể thực hiện việc bố trí nội thất, đặt các vật dụng theo hướng phong thủy để tạo ra một môi trường làm việc hợp lý và tăng cường tài lộc cho công ty.
 • Thực hiện hợp tác đối tác: Thực hiện hợp tác đối tác để tạo ra sự đồng thuận và hợp tác trong kinh doanh. Có thể đưa ra những đề xuất mới, đổi mới kinh doanh để tạo ra sự khác biệt và tăng cường sức mạnh kinh doanh cho cả hai bên.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia: Nếu không tự giải quyết được vấn đề, có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh hoặc phong thủy để tìm ra giải pháp tốt nhất.
 • Thực hiện nghi thức linh hoạt: Áp dụng nghi thức linh hoạt để tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong kinh doanh. Có thể thực hiện việc đổi chỗ bàn làm việc, thay đổi cách bài trí nội thất, tạo ra sự đổi mới để tạo ra sự khác biệt và cân bằng trong tứ hành.

 6. Cách hóa giải chi tiết cho 6 cặp tuổi trong tứ hành xung6.1. Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Tý và tuổi NgọTuổi Tý thuộc vào hành Thuỷ, tuổi Ngọ thuộc vào hành Hoả mà theo ngũ hành tương khắc thì Thuỷ và Hoả khắc nhau. Do đó người tuổi Tý sẽ có tướng thống trị hơn người tuổi Ngọ. Những người tuổi Ngọ thường có tính cách độc lập, yêu sự tự do nên người tuổi Tý có tính kiểm soát cao và hay bị tuổi Ngọ kháng lại và có sự tranh cãi quyết liệt.Để hoá giải cho cặp tuổi này bạn có thể sử dụng những loại vật phẩm phong thuỷ tuổi Sửu hoặc Mùi dựa vào nguyên tắc Tham hợp quên xung, tức Tý nhị hợp Sửu và Mùi nhị hợp Ngọ. Đặc biệt nếu là cặp vợ chồng tuổi Tý và Ngọ hay con cái trong nhà thì không nên ngủ ở những căn phòng theo hướng Nam hoặc Bắc. Phòng ngủ nên đặt thêm các vật phẩm hình hổ hay khỉ để giúp hoá giải tương xung.

Tứ hành xung cho tuổi Tý và tuổi Ngọ
6.2. Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Sửu và tuổi MùiSửu và Mùi đều thuộc vào âm thổ, họ là những người dễ dỗi hờn, hay cảm thấy bực bội. Tính cách của cả hai không có sự tương đồng nên nếu kết hợp thành vợ chồng hay đối tác làm ăn thì sẽ tương xung và không hòa hợp.Cách hóa giải tứ hành xung của hai tuổi này đó là khi ngủ nên quay đầu về phía Bắc hoặc phía Nam. Có thể sử dụng các vật phẩm phong thuỷ khác nhau hình con ngựa hay con chuột để giúp hoá giải xung khắc giữa 2 tuổi.
Sửu và Mùi
Sửu và Mùi
6.3 Hoá giải xung khắc giữa tuổi Mão - DậuTuổi Mão và tuổi Dậu chỉ nên kết hợp với nhau làm bạn và không nên kết hôn với nhau bởi bạn dễ có một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, vui vẻ, các thành viên không tôn trọng lẫn nhau. Lý do bởi tuổi Mão là hành Mộc, tuổi Dậu là hành kim mà Mộc tương khắc với Kim. Trong một mối quan hệ người tuổi Dậu thường thích kiểm soát và điều khiển hoạt động của người tuổi Mão. Khi đó sẽ khiến cho người tuổi Mão bị áp lực và căng thẳng hơn.Do đó cách tốt nhất để hoá giải xung khắc giữa 2 tuổi này là người tuổi Dậu nên đeo các loại trang sức bằng vàng còn với người tuổi Mão có thể dùng các loại đồ đạc có màu xanh sẽ giúp mang tới may mắn cho cả hai. Đối với vợ chồng khi ngủ nên quay đầu về hướng Tây Nam hoặc Bắc. Trong phòng ngủ có thể để thêm vật phẩm phong thuỷ hình con chuột để hoá giải tương khắc.
Mão và Dậu
Mão và Dậu
6.4. Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Dần và ThânNếu những người tuổi Dần và Thân cùng kết đôi với nhau thì cuộc sống hôn nhân của họ dễ xảy ra nhiều vấn đề khó khăn. Có thể cả hai phải trải qua rất nhiều lần đổ vỡ rồi mới tái hợp bởi hai tuổi này đều rất bướng, chỉ nghĩ cho riêng mình nên thường tạo ra những sự bất động về quan điểm.Theo chuyên gia phong thuỷ, để hoá giải cho 2 tuổi này là nên đặt đèn sáng ở hướng Đông Bắc đối với tuổi Dần và hướng Tây Nam đối với tuổi Thân. Cách làm này sẽ giúp cải thiện được về mối quan hệ của cả hai. Trong phòng ngủ nên đặt những vật phẩm có hình con rắn hoặc lợn để giúp hoá giải tương xung.
Dần và Thân
Dần và Thân
6.5. Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Thìn và TuấtCả hai tuổi Thìn và Tuất đều có nguồn năng lượng mạnh mẽ, cả hai luôn được nổi bật nên đã tạo nên mối quan hệ bất hoà trong 2 tuổi. Khi lấy nhau cuộc sống hôn nhân của họ dễ xảy ra mâu thuẫn, gặp nhiều chuyện không may mắn.Cách hoá giải cho hai người tuổi Thìn và Tuất đó là nên đặt thêm bình nước trong phòng theo hướng Đông Nam hoặc đặt những biểu tượng thuộc hành Thuỷ ở khu vực cổng ra vào nó sẽ giúp hòa giải được sự nóng nảy và giận dữ của cả hai. Các thành viên trong gia đình khi ngủ nên quay đầu theo hướng Bắc để dung hòa về mối quan hệ.
Thìn và Tuất
Thìn và Tuất
6.6. Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Tỵ và tuổi HợiNgười tuổi Tỵ thuộc vào hành Hoả còn tuổi Hợi thuộc vào hành Thuỷ. Mối quan hệ giữa hai tuổi này bề ngoài có vẻ mềm dẻo, bao nhưng nhưng thực chất bên trong lại rất bất đồng và hay xảy ra mâu thuẫn. Mặc dù người tuổi Hợi rất nhẹ nhàng, tình cảm nhưng nó cũng không có nghĩa gì khi người tuổi Tý lại rất ngạo mạn và ngang bướng.Hai tuổi này nếu về chung 1 nhà sẽ phạm tứ hành xung, gia đình lục đục không hạnh phúc. Cách hoá giải tốt nhất đó là tăng cường các hành tố tương ứng với tuổi. Bạn có thể trồng thêm cây xanh ở hướng Nam hay hướng Đông Nam. Giường ngủ của hai vợ chồng tránh kê ở hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam và có thể đặt thêm vật phẩm hình con hổ hoặc mèo để hoá giải xung khắc.
Hoá giải xung khắc cho tuổi Tý và Hợi bằng cách trồng thêm cây xanh ở hướng Nam hoặc Đông Nam
Hoá giải xung khắc cho tuổi Tý và Hợi bằng cách trồng thêm cây xanh ở hướng Nam hoặc Đông Nam
 Kết luậnNhư vậy có thể thấy tứ hành xung cũng không quá lo ngại bởi chúng đều có những cách hóa giải khác nhau. Quan trọng nhất vẫn nằm ở chính các bạn, mỗi người cần phải biết dung hoà để tạo được mối quan hệ tốt nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất và biết hoá giải xung khắc để mang tới cuộc sống tốt đẹp nhất.Bình luận về Tứ hành xung là gì? Làm sao để hoá giải được tứ hành xung?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.28179 sec| 2343.289 kb