Văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gái - Chi tiết và chuẩn nhất

- Tử vi
Văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gái - Chi tiết và chuẩn nhất
Lễ cúng bà Mụ đầy tháng cho bé là một nghi thức trọng đại được tổ chức khi bé tròn 1 tháng tuổi, với hy vọng mang đến những điều tốt đẹp cho con trong tương lai. Do đó, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị bài khấn và bài cúng để đọc trong lúc cúng. Nội dung và ý nghĩa của bài khấn, bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có thể khác nhau tùy theo tín ngưỡng và vùng miền. Bài viết này, Huyền Số chi sẻ chi tiết và đầy đủ về văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gái nhé!

1. Cúng đầy tháng là gì?Việc cúng đầy tháng (hay còn được gọi là cúng mụ) là một nghi thức quan trọng trong truyền thống văn hóa Việt Nam để chào đón thành viên mới trong gia đình và bày tỏ lòng biết ơn đối với các bà mụ đã có công nặn ra em bé cùng với sự che chở và bảo vệ của Đức Ông. Nghi thức này cũng đồng thời mong muốn ban phước, may mắn cho đứa trẻ. Gia đình ông bà, bố mẹ sẽ cầu mong cho đứa bé mới được sinh ra của gia đình sẽ luôn mạnh khỏe, ngoan ngõa, thông minh hay là những điều tốt đẹp sẽ đến với bé.2. Ý nghĩa của bài văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gáiTheo truyền thống dân gian của người Việt Nam, khi đứa bé tròn một tháng tuổi, gia đình sẽ tổ chức lễ đầy tháng để mừng đứa bé đã qua giai đoạn trứng nước và cầu nguyện cho sức khỏe, may mắn và phát triển của bé trong tương lai. Trong ngày đầy tháng của bé trai hoặc bé gái, cha mẹ thường chuẩn bị lễ cúng đầy tháng và làm cỗ mời họ hàng và người thân tới chung vui.Lễ cúng đầy tháng bao gồm lễ vật trong mâm cúng và bài văn khấn đầy tháng cho bé. Trong bài văn khấn, gia đình tưởng nhớ các vị Phật thần, các vị chúa, gia tiên để ghi nhớ công ơn của các vị đã giúp đỡ và phù hộ cho bé được sinh ra thành thành viên của gia đình. Đồng thời, bài văn khấn cũng ghi nhớ công ơn của 12 Mụ bà đã luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và mỗi bà sẽ đảm nhiệm một việc trong sinh nở giáo dưỡng.Lễ đầy tháng mang ý nghĩa truyền thống và được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác của mỗi gia đình. Nó còn góp phần giữ gìn và phát triển văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Ngoài ra, lễ đầy tháng còn là dịp để gia đình gặp gỡ, tương tác và chia sẻ niềm vui với nhau.

Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé


3. Thời gian tổ chức lễ cúng đầy thángTừ lâu, các nghi lễ quan trọng trong đó có cúng đầy tháng cho bé đều được tính theo lịch âm. Điều này xuất phát từ việc Việt Nam là một quốc gia chủ yếu sống bằng nông nghiệp, tính thời gian mùa màng theo mặt trăng. Do đó, cách tính ngày lễ tết và các nghi lễ quan trọng khác đều dựa trên lịch âm.Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, lịch dương được sử dụng phổ biến và cúng đầy tháng cho bé theo lịch dương cũng là một lựa chọn được nhiều người lựa chọn. Quan trọng nhất là việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé phải đúng theo nguyên tắc "gái sụt hai, trai sụt một". Nghĩa là nếu bé gái sinh vào ngày 22/1 âm lịch thì cúng đầy tháng cho bé sẽ được tổ chức vào ngày 20/2 âm lịch. Trong khi đó, nếu bé trai sinh vào ngày 20/1 âm lịch, cúng đầy tháng cho bé sẽ được tổ chức vào ngày 19/2 âm lịch.4. Mâm lễ vật cúng đầy tháng4.1 Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé traiTrong lễ đầy tháng cho bé trai, ngoài đồ cúng cho bàn thờ Phật, gia tiên và ông Địa, mâm cúng còn bao gồm:

 • 13 chén chè, bao gồm 12 chén chè nhỏ và 1 tô chè lớn.
 • 13 đĩa xôi, bao gồm 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.
 • 1 con gà luộc.
 • Bộ tam sên, bao gồm thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc.
 • Mâm ngũ quả.
 • Hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước, muối và gạo.
 • 13 miếng trầu cánh phượng.
 • 13 đôi hài và 13 bộ váy áo đẹp.
 • 13 nén vàng.Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai


4.2 Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé gáiĐể chuẩn bị mâm cúng văn khấn đầy tháng cho bé gái, ta cần các lễ vật sau:
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 chén nhỏ, 1 chén lớn)

 • Chè trôi nước (12 chén nhỏ, 1 chén lớn)

 • Kẹo bánh (12 đĩa)

 • Nước lọc (12 chén)

 • Rượu (12 chén)

 • Trái cây (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài...)

 • Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly...)

 • Nhang

 • Nến

 • Gạo tẻ, muối hạt sạch

 • Trầu têm cánh phượng

 • Tiền vàng mã

 • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò...)

 • 1 con gà luộc

 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà Chúa và bà Mụ)

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái


Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, mâm cúng được bố trí cân đối phía trước lư hương. Sau đó, người chủ lễ thắp nến và khấn vái cúng bà Chúa, bà Mụ. Tiếp theo, đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé. Khi đọc xong, người chủ lễ cầu nguyện cho sức khỏe, bình an và tốt đẹp cho đứa bé.5. Cách vái và đọc bài cúng đầy thángSau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái, bố trí cân đối phía trước lư hương và chuẩn bị xong lễ vật, ta tiến hành nghi thức cúng.Đầu tiên, người lớn trong gia đình thắp nến và khấn vái cúng 12 bà Mụ và Đức ông. Sau đó, đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé (nội dung có bên trên) và nguyện cầu cho đứa bé được khỏe mạnh, bình an và mau ăn chóng lớn.Tiếp theo, mẹ bế đứa con ra thắp nhang và khấn vái cầu phúc cho con của mình. Sau đó, bố hoặc ông thực hiện nghi thức đặt tên cho bé. Người đặt tên sử dụng 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (hay còn gọi tiền âm dương) gieo lên đĩa. Nếu gieo được 1 đồng âm và 1 đồng dương (hay còn gọi là 1 đồng mặt úp 1 đồng mặt ngửa), tên mới được đặt sẽ được ông bà, tổ tiên đồng ý. Nếu gieo được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương, hoặc gieo 3 lần đều không đạt được kết quả như vậy thì phải đặt tên khác cho bé.Sau khi hoàn thành nghi thức đặt tên, mâm cúng được dọn ra để gia đình thưởng thức. Mâm cúng bao gồm mâm mặn gồm hoa, nhang, nước trong, tôm, thịt heo, gà, cua, trứng để phía dưới. Trong mâm còn có 13 chén chè (12 chén chè nhỏ và 1 tô chè lớn), 13 đĩa xôi (12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn), bộ tam sên (thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc), mâm ngũ quả, hoa tươi, đèn, trà, rượu, nước, muối, gạo, 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài và 13 bộ váy áo đẹp, 13 nén vàng. Vì vậy, đọc văn khấn đầy tháng cho bé là điều rất quan trọng.6. Văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gáiNhững đứa trẻ được sinh ra là niềm vui, món quà quý của gia đình vì vậy ai cũng mong con khỏe mạnh, vững vàng, may mắn và được ông bà tổ tiên, thần linh phù hộ. Vì vậy, khi những đứa trẻ đủ đầy tháng gia đình sẽ thực hiện nghi lễ mâm cúng đầy tháng cho bé trai,bé gái diễn ra trang nghiêm nhất, dưới đây là bài văn khấn đầy tháng trang trọng được nhiều gia đình bố mẹ khi thực hiện đầy tháng cho bé.
Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúaChúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúaChúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúaChúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên NươngHôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốtVợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé tra, bé gái sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…
7.  Lưu ý khi thực hiện cúng đầy thángCúng đầy tháng cho bé là một nghi thức truyền thống trong văn hóa dân tộc Việt Nam để chào đón sự xuất hiện của đứa bé sau thời gian mang thai. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng, văn khấn đầy tháng cho bé:

 • Chuẩn bị lễ vật: Nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết, bao gồm đồ ăn, đồ uống, hoa tươi, nhang, nến, tiền vàng, trầu, muối, gạo tẻ, giấy cúng đầy tháng...
 • Tuyệt đối sạch sẽ: Trong quá trình chuẩn bị lễ vật, cần tuyệt đối đảm bảo vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho bé và mọi người trong gia đình.
 • Sắp xếp đúng trật tự: Cần sắp xếp đúng trật tự các lễ vật, đặt ở vị trí phù hợp và trang trí đẹp mắt.
 • Tôn trọng truyền thống: Cần tôn trọng các truyền thống, nghi thức, tập quán của văn hóa dân tộc Việt Nam, nghiêm túc và trang trọng trong quá trình cúng đầy tháng cho bé.
 • Cầu nguyện: Trong quá trình cúng đầy tháng cho bé, cần có tinh thần tôn kính, cầu nguyện cho sức khỏe và sự bình an cho bé, mong muốn bé phát triển khỏe mạnh và thông minh.
 • Tránh phân biệt giới tính: Trong nghi thức cúng đầy tháng, cần tránh phân biệt giới tính giữa bé gái và bé trai, cần đối xử công bằng và tôn trọng bé.
 • Tôn trọng mọi người: Trong quá trình cúng đầy tháng, cần tôn trọng mọi người trong gia đình và những người tham gia nghi thức.

Huy vọng  bài viết chia sẻ của Huyền số sẽ giúp cho bố mẹ của bé tham khảo thực hiện được đúng nghi lễ văn khấn đầy tháng cho bé. Cầu mong bé nhà bạn hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh và thông minh. Hãy theo dõi mình để biết thêm nhiều bài văn khấn hơn nhé!


Bình luận về Văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gái - Chi tiết và chuẩn nhất

TTtam tam trinh

kh đọc văn khấn có được kh

Trả lời.
Thông tin người gửi

PTvũ phương thảo

bé chưa được tròn 1 tháng làm đầy tháng có đc kh

Trả lời.
Thông tin người gửi

MTmẹ thỏ

cảm ơn admin

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02091 sec| 2312.25 kb