Văn khấn nhập trạch nhà mới, chung cư, nhà thuê năm 2024 - Chuẩn nhất

- Tử vi
Văn khấn nhập trạch nhà mới, chung cư, nhà thuê năm 2024 - Chuẩn nhất
Nghi lễ nhập trạch về nhà mới được coi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong văn hoá truyền thống của nhiều dân tộc. Nó được thực hiện trước khi gia chủ dọn đến sống tại ngôi nhà mới để xua tan đi những tà khí, mang lại may mắn, tài lộc và sự bình an cho gia đình. Trong bài viết này, Huyền số sẽ giới thiệu đến bạn bài cúng về nhà mới và văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất, giúp bạn có thể thực hiện nghi thức này một cách trọn vẹn và đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Lễ nhập trạch là gì?Lễ nhập trạch là một lễ hội truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức khi một người trở về gia đình sau một khoảng thời gian dài ở xa. Đây là một nghi thức quan trọng trong văn hoá truyền thống của người Việt Nam, thể hiện sự kính trọng và sự hoan nghênh đối với người trở về. Thông thường, lễ nhập trạch được tổ chức bằng cách trang hoàng lại nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn uống và tiến hành một số nghi thức như dâng hương, lễ cúng và chúc phúc. Lễ nhập trạch còn là dịp để gia đình sum vầy, đoàn viên, tương thân tương ái, cùng chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn. 
Lễ nhập trạch là gì?
Lễ nhập trạch là gì?
2. Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch (lễ về nhà mới)Lễ nhập trạch là lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam, Nó không chỉ là một sự kiện để thông báo cho các vị Thần Linh về sự xuất hiện của con người tại một ngôi nhà mới, mà còn là dịp để thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với tổ tiên và thiên nhiên. Trước khi thực hiện lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm và đồ dùng cần thiết như rượu, hoa, trầu, quả, đèn, bàn thờ và những vật dụng khác. Sau đó, gia chủ sẽ chọn một ngày và giờ tốt để tiến hành lễ cúng. Trong quá trình lễ cúng, gia chủ sẽ đốt nhang, bày trên bàn thờ và chúc tụng tất cả các vị Thần Linh cai quản địa phương, tôn vinh những vị thần bảo vệ gia đình và cầu mong được ở trong một môi trường an lành, hạnh phúc. Đặc biệt, trong lễ cúng này, gia chủ cũng sẽ trình diện trà, bánh kẹo, hoa và rượu lên bàn thờ để tặng cho các vị Thần Linh và tổ tiên. Điều này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con người đối với những ân huệ và sự bảo vệ của các vị Thần và tổ tiên.Tuy nhiên, việc thực hiện lễ nhập trạch cũng có một số ưu và nhược điểm. Về ưu điểm, lễ cúng giúp gia chủ có cơ hội để tạo ra một môi trường sống thuận lợi và đem lại niềm tin tín ngưỡng cho các vị thần. Đồng thời, lễ cúng còn giúp gia chủ có thể giao tiếp với những người hàng xóm mới, tạo ra một không khí đoàn kết và hòa thuận.Tuy nhiên, lễ cúng cũng có nhược điểm. Một trong những nhược điểm đó là chi phí cho việc chuẩn bị lễ vật và dụng cụ cúng rất đắt đỏ. Ngoài ra, việc lễ cúng cũng có thể gây khó khăn cho gia chủ trong việc thời gian và công sức chuẩn bị. Ngoài ra, văn khấn nhập trạch cũng vô cùng quan trọng, dưới đây mình chia sẻ chia tiết về văn nhấn nhập trach.3. Nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới thực hiện thế nào?Nghi thức cúng cúng nhập trạch nhà mới, gia chủ tham khảo thực hiện theo các bước như sau:Lễ cúng nhập trạch là một trong những nghi lễ truyền thống được coi là rất quan trọng trong văn hoá dân tộc Việt Nam. Đây là lễ cúng tâm linh để xin lấy sự bảo vệ và giúp đỡ của thần linh, cầu mong cho gia đình có một cuộc sống an lành, may mắn và phát đạt trong ngôi nhà mới. Và để thực hiện lễ cúng này, có một số bước chuẩn bị cần phải làm trước khi bắt đầu lễ cúng.
 • Đầu tiên, trước khi làm lễ cúng nhập trạch, bạn cần phải đốt lò than và đặt nó ở giữa cửa chính ra vào. Sau đó, chủ nhà, người đàn ông trụ cột gia đình, sẽ bước qua lò than đầu tiên. Người đàn ông này bước chân trái vào trước, sau đó đến chân phải. Trên tay, người đàn ông này cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên. Các thành viên còn lại trong gia đình lần lượt bước qua lò than, và lưu ý là tất cả các thành viên trên tay đều phải cầm vật dụng may mắn, tuyệt đối không đi tay không.

 • Khi đã bước vào nhà, việc đầu tiên cần phải làm là bật tất cả các đèn trong nhà lên và mở tất cả các cửa chính cũng như cửa sổ. Việc này giúp khai thông khí và đánh thức ngôi nhà.

 • Sau đó, các thành viên trong gia đình sắp xếp lại bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần tài thổ địa, sao cho đặt ngay ngắn và đẹp mắt. Một số thành viên khác sẽ tiến hành bày mâm cúng giữa nhà, và mâm cúng này sẽ hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

 • Sau đó, người đại diện trong gia đình sẽ thắp nhang và đọc văn khấn, và các thành viên còn lại trong gia đình sẽ đứng phía sau người đại diện, chắp tay nghiêm trang trước mâm cúng.

 • Khi văn khấn đã được đọc xong, trong lúc chờ nhang tàn thì gia chủ sẽ đi bật bếp để nấu nước pha trà. Lưu ý là nên để nước sôi trên bếp từ 5 đến 7 phút hãy pha. Trà được dùng để cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước này ngụ ý khai hỏa, tạo sinh khí mới cho ngôi nhà.

 • Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ sẽ tiếp tục thực hiện một số bước cuối cùng. Đầu tiên là đốt vàng mã cho đến khi nó cháy hết, sau đó dùng rượu rưới vào tàn tro. Điều này có ý nghĩa là xua đuổi tà khí, giải trừ các năng lượng tiêu cực còn tồn đọng trong ngôi nhà mới. Sau đó, 3 hũ muối, gạo, nước sẽ được giữ lại và đặt vào bàn thờ biểu tượng cho sự no đủ, cũng như tượng trưng cho sự bình an và thịnh vượng trong gia đình.
Nghi thức cúng khấn nhập trạch nhà mới
Nghi thức cúng khấn nhập trạch nhà mới​​
4. Chọn ngày làm lễ cúng nhập trạch Lễ cúng nhập trạch là một nghi thức quan trọng trong phong tục tâm linh của người Việt Nam. Để tổ chức lễ cúng này, việc chọn ngày làm lễ cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn chọn ngày làm lễ cúng nhập trạch:

 • Tìm hiểu lịch vạn niên và lịch âm dương để có thể chọn ngày phù hợp. Theo phong tục tâm linh, ngày nào trong tháng, thời điểm nào trong ngày là tốt để tổ chức lễ cúng sẽ được xem xét dựa trên các yếu tố về âm dương, ngũ hành, cung mệnh, hành khí, can chi,...
 • Nên chọn ngày trong tháng mà gia chủ mới chuyển vào nhà mới hoặc tháng đầu tiên sau khi chuyển vào. Thường thì ngày lễ cúng sẽ diễn ra vào ngày mùng 1, mùng 15 hoặc mùng 30 của tháng. Nếu không thể tổ chức lễ cúng vào các ngày này, bạn có thể chọn các ngày thích hợp khác dựa trên quan niệm tâm linh.
 • Nên chọn ngày trong tuần hoặc tháng mà gia chủ và các thành viên trong gia đình đều có thể có mặt để tham dự lễ cúng.
 • Nếu bạn không có kinh nghiệm chọn ngày, có thể tìm đến những người thầy, những chuyên gia trong lĩnh vực tâm linh để được tư vấn.

Ngoài ra, khi chọn ngày tốt làm lễ cúng nhập trạch, bạn cũng nên lưu ý đến việc sắp xếp và chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết để tổ chức lễ cúng theo phong tục tâm linh của gia đình.5. Văn khấn nhập trạch nhà chung cưDưới đây bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư, đây là bài văn khấn chính xác nhất giúp bạn thực hiện nghi lễ cúng khấn ngày về nhà chung cư tốt đẹp.
Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày….. tháng…. năm…. (nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:Các vị Thần linh,Thông minh chính trực,Giữ ngôi tam thaiNắm quyền tạo hoáThể đức hiếu sinhPhù hộ dân lànhBảo vệ sinh linh.Nêu cao chính đạoGia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư… Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.Cẩn cáo!Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)
6. Văn khấn nhập trạch nhà mớiMuốn xây nhà, về nhà mới đề phải xem tuổi, ngày đẹp để thực hiện xây. Khi đã xây nhà mới xong, các gia chủ cần thực hiện nghi lễ cúng sắm và đọc văn khấn nhập trạch nhà mới để báo cáo cho gia tiên, thân linh về nhà mới như sau:
Nam mô a di đà Phật! (Bạn nhắc lại 3 lần liên tiếp)Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linhCác vị Thần linh,Thông minh chính trực,Giữ ngôi tam thaiNắm quyền tạo hoáThể đức hiếu sinhPhù hộ dân lànhBảo vệ sinh linh.Nêu cao chính đạoGia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.Cẩn cáo!Nam mô A Di Đà Phật! (nhắc 3 lần).
7. Văn khấn nhập trạch nhà thuê
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)Kính lạy Tiên nội ngoại họ…Hôm nay là ngày… tháng… năm…Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là:…Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ… thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
8. Văn khấn nhập trạch phòng làm việc
Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)Con xin kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần;Các Ngài Ngũ Phương – Ngũ Thổ – Long Mạch – Tài Thần – Định Phúc Táo Quân – Chư vị tôn thần;Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương; Các Thần Linh đang cai quản tại nơi này.Hôm nay là ngày …tháng…năm … , nhằm ngày … tháng … năm … Âm lịchCon tên là:……….., sinh năm….. (theo tên năm Âm lịch – Canh Tuất, Nhâm Thìn, Canh Ngọ,…)Ngụ tại: (nơi ở người khấn)Hiện đang giữ chức vụ: (người đọc văn khấn)Công tác tại: (Tên văn phòng/cơ quan + địa chỉ)Nay con chọn được ngày lành, tháng tốt. Thành tâm sắm sửa đầy đủ lễ nghi, bày biện hương hoa cùng lễ vật, thành tâm cúng dâng trước án. Trình rằng con vừa thuê được (hoặc “xây cất được”) một văn phòng tại nơi này là …(địa chỉ văn phòng mới). Ngày hôm nay, tín chủ con cùng toàn thể nhân viên xin được vào văn phòng mới và khai trương công việc, phục vụ nhân sinh, cúi mong bề trên soi xét.Con xin thành tâm kính mời các vị: Quan Đương niên – Quan Đương cảnh – Quan Thần Linh Thổ Địa – Định phúc Táo quân – các ngài Địa chúa long mạch Tôn thần cùng với mọi vị Thần Linh cai quản chốn này linh thiêng quy tụ nơi đây, giáng hiện trước hương án con bày biện để thụ hưởng lễ vật và chứng giám cho lòng thành của chúng con. Cầu xin cho chúng con công việc hanh thông, hưởng những gì tốt đẹp, làm ăn thuận lợi, hướng sáng, xa tối, khang thái, an ninh và bình an.Con cũng xin mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc tại khu vực này tới đây cùng thụ hưởng các lễ vật, chứng kiến lòng thành, phù hộ độ trì cho chúng con để tài lộc mang về, thuận trên yên dưới, điều lành mang đến điều dữ mang đi, làm ăn phát đạt, nhân khang vật thịnh.Chúng con trước án xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chư vị thần linh phù hộ độ trì.Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)
9. Mâm cúng trong lễ nhập trạch Mâm ngũ quả là một phần quan trọng trong các nghi thức tín ngưỡng và truyền thống tôn giáo của người Việt Nam. Khi chuẩn bị mâm ngũ quả, người ta thường sử dụng 5 loại quả tươi và đẹp nhất để bày lên cúng. Tùy vào đặc sản từng vùng miền, người ta có thể chọn từ chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu và nhiều loại trái cây khác.
 • Qua các thời kỳ, mâm ngũ quả còn có thể thay đổi theo mục đích của người chuẩn bị, như bày mâm ngũ quả trong các dịp đám cưới, lễ hội hay lễ tang. Trong lễ cưới, người ta thường chọn những loại quả tượng trưng cho sự giàu có, phú quý như bưởi, cam, quýt, xoài, nhãn, đào và trái sung. Trong lễ tang, người ta thường chọn những loại quả tượng trưng cho sự thanh tịnh và cầu mong cho linh hồn được siêu thoát, như bưởi, đu đủ, xoài, mít, mãng cầu, quýt và táo.

 • Mâm hương hoa là một phần không thể thiếu trong các lễ cúng tôn giáo. Để chuẩn bị mâm hương hoa, người ta cần những vật dụng như: nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn. Để tạo nên một mâm hương hoa đẹp, người ta cần chọn hoa tươi, hoa có thể lựa chọn.

 • Tiếp theo, Mâm rượu thịt: Gia chủ hãy chuẩn bị sẵn 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, gà luộc để nguyên con, xôi, 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc
Mâm cúng lễ nhập trạch đơn giản nhất
Mâm cúng lễ nhập trạch đơn giản nhất
10. Cách đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới đúng cáchĐọc văn khấn nhập trạch về nhà mới, nhà chung cư hay nhà thuê cách đọc như thế nào chính xác, thể hiện tính trang trọng và phép tắc trong mâm cúng. Dưới đây, những cách đọc văn khấn nhập trạch đúng cách như sau: Trước khi thực hiện lễ, nếu bạn không thuộc lòng bài cúng về nhà mới, bạn có thể in nó ra giấy để đọc. Tuy nhiên, đọc phải rõ ràng, không được đọc ngọng hoặc nhỏ. Đặc biệt, tên các thành viên trong gia đình phải được đọc chính xác để Thần Linh có thể nghe rõ lời cầu xin và chấp nhận lễ vật của gia chủ.Nếu trong gia đình vắng bóng đàn ông, người đọc bài cúng về nhà mới có thể là mẹ hoặc vợ. Tuy nhiên, người đọc cần có thái độ trang nghiêm và tôn trọng nghi lễ, không được cười đùa hay bừa bãi.Cuối cùng, tấm lòng thành tâm của mỗi người cũng là điều quan trọng nhất. Các vị Thần Linh sẽ nhìn vào tấm lòng của mỗi người để ban phước lành cho gia đình. Vì vậy, khi thực hiện lễ cúng về nhà mới, chúng ta cần có tâm hồn trong sáng và tình yêu thương đối với gia đình và người thân để đạt được sự chấp nhận và phù hộ của Thần Linh.11. Những lưu ý khi cần biết khi làm lễ nhập trạchLễ nhập trạch là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là nghi thức để cúng tế và cầu nguyện cho sự bình an và tài lộc của gia đình khi bước vào một không gian mới. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ nhập trạch:

 • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết: Trước khi thực hiện lễ, cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như: cúng tùng, lễ đồ, hoa quả, rượu, hương, nến... để chuẩn bị cho lễ cúng.
 • Thực hiện lễ cúng đúng trình tự: Lễ cúng nhập trạch có quy trình cụ thể và phải thực hiện đúng trình tự. Nếu không biết cách thực hiện, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ sự giúp đỡ của người có kinh nghiệm.
 • Chọn thời gian phù hợp: Thời điểm thực hiện lễ cúng cần phải được chọn sao cho phù hợp với lịch tết, đặc biệt là không nên thực hiện vào những ngày cấm kỵ.
 • Tôn trọng nghi thức và lễ cúng: Lễ cúng là một nghi thức linh thiêng, vì vậy, khi thực hiện lễ cúng cần phải tôn trọng và tuân theo đúng các quy tắc về nghi thức và lễ cúng.
 • Thể hiện lòng thành tâm: Để lễ cúng có hiệu quả, bạn cần thể hiện lòng thành tâm và tôn trọng sự hiện diện của các vị thần linh. Có thể tỏ lòng thành tâm bằng cách trau dồi đạo đức, hoạt động thiện nguyện và luôn giữ trong sạch tâm hồn.
 • Giữ gìn vệ sinh và sự an toàn: Trong quá trình thực hiện lễ cúng, cần phải giữ gìn vệ sinh và đảm bảo an toàn, tránh để các nguyên liệu cháy, gây cháy nổ hoặc gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là bái viết tổng hợp về bài văn khấn nhập trạch nhà mới xây, nhà chung cưu, nhà thuê,... các nghi thực để thực hiện lễ nhập trạch. Huy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện lễ nhập trạch cho gia tình chính xác nhất.  Bình luận về Văn khấn nhập trạch nhà mới, chung cư, nhà thuê năm 2024 - Chuẩn nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02860 sec| 2383.141 kb