Văn khấn ông Công ông Táo về trời 2024 - Chi tiết và chuẩn nhất

- Tử vi
Văn khấn ông Công ông Táo về trời 2024 - Chi tiết và chuẩn nhất
Phong tục ông công ông táo là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Theo truyền thống, ông công và ông táo là hai vị thần linh được xem là bảo vệ cho ngôi nhà và gia đình. Theo quan niệm dân gian, ông công ông táo là những vị thần linh đến thăm nhà vào ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) hàng năm để báo cáo tài sản và hoạt động của gia đình cho các vị thần trên trời. Văn khấn ông Công ông Táo như thế nào? Dưới đây là bài văn khấn đầy đủ và chi tiết nhất.
 


1. Nguồn gốc của phong tục cúng ông Công ông TáoPhong tục ông công ông táo là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Theo truyền thống, ông công và ông táo là hai vị thần linh được xem là bảo vệ cho ngôi nhà và gia đình. Theo quan niệm dân gian, ông công ông táo là những vị thần linh đến thăm nhà vào ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) hàng năm để báo cáo tài sản và hoạt động của gia đình cho các vị thần trên trời.


Phong tục ông công ông táo có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ đó được đưa vào Việt Nam và phát triển theo các phong cách và quan niệm của người Việt. Theo truyền thuyết, ông công ông táo có thân phận ban đầu là hai vị quan tài trong triều đình Trung Hoa. Sau khi qua đời, hai vị quan tài này được tôn thờ và thần hóa. Theo truyền thống, ông công ông táo được coi là những vị thần bảo vệ cho các gia đình, giúp bảo vệ sức khỏe, may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.


Phong tục ông công ông táo được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) hàng năm với nhiều hoạt động như làm lễ tế, đốt nhang, đặt bàn thờ và cúng các món ăn. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình cầu mong được bảo vệ và may mắn trong năm mới. Phong tục này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và truyền thống của người Việt Nam.

Nguồn gốc ông Công ông Táo
2. Ý nghĩa của cúng ông Công ông TáoCúng ông công ông táo là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các gia đình. Theo quan niệm dân gian, ông công và ông táo là những vị thần bảo vệ cho ngôi nhà và gia đình. Trong ngày cúng ông công ông táo, người ta thường đặt bàn thờ và chuẩn bị các món ăn cúng như bánh chưng, bánh tét, hoa quả, rượu, hương... để cúng tế.


 


Cúng ông công ông táo không chỉ là việc thể hiện lòng tôn kính và cảm tạ đối với các vị thần linh, mà còn mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đó là tình cảm gia đình, lòng biết ơn, lòng trân trọng cuộc sống và sự kiên nhẫn, kiên trì trong cuộc sống. Bằng cách cúng ông công ông táo, con người được khuyến khích để nghĩ về các giá trị tốt đẹp, tình cảm gia đình, và đặc biệt là lòng biết ơn đối với các vị thần linh đã bảo vệ và giúp đỡ gia đình trong suốt một năm qua.


 


Ngoài ra, cúng ông công ông táo còn có ý nghĩa giúp đem lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình trong năm mới. Khi cúng tế và cầu nguyện, người ta mong muốn các vị thần linh sẽ bảo vệ, phù hộ và mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình. Đây là một cách để người Việt Nam thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thần linh, đồng thời khẳng định sự tin tưởng vào sức mạnh của các vị thần này.


Tóm lại, cúng ông công ông táo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam, không chỉ là việc thể hiện lòng tôn kính và cảm tạ đối với các vị thần linh, mà còn là cách để thể hiện tình cảm gia đình và mong muốn được bảo vệ, phù hộ trong năm mới.


3. Lễ vật mâm cúng ông Công ông TáoTheo phong tục ở Việt Nam, thì mâm cúng ông Công ông Táo thì ở mỗi vùng miền sẽ có cách cúng ông Công ông Táo khác nhau, tùy vào ý nghĩa của từng miền sẽ có cách bày trí mâm cúng sao cho phù hợp và đẹp mắt.


Những nói chung, mâm cúng ông Công ông Táo thường gồm những lễ vật như sau: Món xào thập cẩm, gà luộc, bánh chưng (hoặc xôi), canh măng, giò, mọc, nấm.


 


Đăc biệt, mâm cúng ông Công ông Táo phải có thêm cỗ mũ ông Công ông Táo, 3 chén rượu, trái cây, trái bưởi, trầu cau,… Cá chép chắc chắn là thứ không thể thiếu được vì theo như dân gian, đây chính là phương tiện để tiễn ông Táo về chầu trời.

Mâm cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất
4. Thời gian cúng ông Công ông Táo năm 2024Những ngày cúng ông Công ông Táo đẹp năm 2024 thực hiện nghi lễ  cúng ông Công ông Táo sẽ gặp nhiều bình an và năm mới.


   • Ngày 17 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

  • Ngày 18 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h).

  • Ngày 20 tháng Chạp: Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

  • Ngày 23 tháng Chạp: Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), tốt nhất là nên trước 12 giờ trưa.Trên đây là những ngày và thời gian để thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo 2024 đẹp nhất và mang lại một năm mới tràn đầy may mắn, sung túc và thành công.


5. Đặt mâm lễ cúng ông Công ông TáoTheo truyền thống dân gian, ông Công được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, trong khi ông Táo được đặt bên cạnh hoặc bên trên bếp vì ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc. Việc đặt mâm lễ cúng ở đâu tùy thuộc vào từng gia đình, nhưng nên đặt ở nơi trang trọng và thể hiện sự thành tâm của gia chủ. Nếu có bàn thờ ông Táo riêng sẽ giúp lễ cúng trang nghiêm hơn, còn nếu không thì nên cúng ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên.

Mâm cúng ông Công ông Táo  đặt ở vị trí trang nghiêm
6. Văn khấn ông Công ông Táo truyền thốngVăn khấn ông Công ông Táo truyền thống được các gia đình dùng khi cúng khấn như sau:Nam mô a di đà Phật!


Nam mô a di đà Phật!


Nam mô a di đà Phật!


Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương


Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.


Tín chủ (chúng) con là: ……………


Ngụ tại: …………


Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.


Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.


Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.


Nam mô a di đà Phật!


Nam mô a di đà Phật!


Nam mô a di đà Phật!7. Văn khấn Nôm cúng ông công ông Táo
Hôm nay là ngày… tháng… năm. 


Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở… 


Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân: 


(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần) 


Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: 


Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. 


Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. 


Cẩn cáo (vái 4 vái) 


Nam mô A di đà Phật! 


Nam mô A di đà Phật!8. Văn khấn đón ông Táo về nhà
Nam mô A di đà Phật


Nam mô A di đà Phật


Nam mô A di đà Phật


Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương


Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật


Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh


Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần


Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần


Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào phán quan


Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.


Nay là phút giao thừa năm.........., chúng con là......., sinh năm........., ngụ tại........


Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thế đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.


Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén hương dốc lòng bái thỉnh.


Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.


Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.


Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ phật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.


Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)


Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)


Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)


 9. Văn khấn đưa ông Táo về trời
“Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)


Con xin lạy: chín phương Trời


Mười phương Chư Phật


Con xin cúi đầu lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.


Tín chủ con tên là: ……………


Ngụ tại địa chỉ:…..


Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp âm lịch năm…… Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Dâng nén tâm hương lễ mọn, tín chủ con xin thành tâm kính bái.


Kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân về hiển linh trước án để hưởng thụ lễ vật.


Chúng con cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho những lỗi lầm trong năm vừa qua mà gia chủ chúng con đã sai phạm. Kính xin Tôn thần ban phước ban lộc, phù hộ cho toàn gia từ trai gái, già trẻ đều mạnh khỏe, được an khang thịnh vượng, mọi sự tốt lành. Chúng con lễ mọn tâm thành, cầu mong Tôn thần phù hộ độ trì.


Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)”10.  Những điều cần lưu ý khi cúng đưa ông Công ông Táo năm 2024Khi cúng ông Công ông Táo, có một số điều cần lưu ý như sau:
  • Chuẩn bị mâm cúng: Mâm cúng gồm các loại trái cây, đồng tiền giả, bánh kẹo, nước ngọt, rượu và hương. Cần chọn các loại trái cây tươi ngon, bánh kẹo mới và đồng tiền giả sạch sẽ để tôn vinh ông Công ông Táo.  • Thờ cúng trang trọng: Nên đặt mâm cúng và bàn thờ ông Công ông Táo ở nơi trang trọng, tôn vinh và bày tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần.  • Tôn trọng lễ nghi: Trong khi cúng, cần tôn trọng lễ nghi, giữ sự trang nghiêm và tránh làm ồn ào hoặc phát ngôn bậy bạ.  • Không sử dụng đồ gia vị trong ngày cúng: Ngày cúng ông Công ông Táo là ngày thần linh về thăm, vì vậy gia đình không nên sử dụng đồ gia vị trong ngày này để tránh gây xui xẻo.  • Sau khi cúng, cần đem các thứ cúng đã thay đổi sang nơi thích hợp, như vườn cây hoặc sông nước để thể hiện sự tôn trọng và gửi gắm các ước nguyện đến các vị thần.


Những lưu ý khi đọc văn khấn ông Công ông Táo


Những điều trên giúp cho lễ cúng ông Công ông Táo trở nên trang trọng, ý nghĩa và giữ được sự tôn trọng đối với văn hóa truyền thống.


Trên đây, là tổng hợp bài viết chia sẻ chi tiết và đầy đủ về văn khấn ông Công ông Táo gồm ý nghĩa, cách làm mâm cúng, văn khấn... Mong rằng bài chia sẻ  hữu ích này sẽ giúp các bạn có bài văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất. 


 


Tags:

Văn khấn ông Công ông Táo

,

văn khấn đón ông Táo

,

văn khấn đưa ông Táo

Bình luận về Văn khấn ông Công ông Táo về trời 2024 - Chi tiết và chuẩn nhất

TNTrâm nguyễn

gia đình tôi trước đây kh có cúng ông công ông táo có sao kg

Trả lời.
Thông tin người gửi

DDung

bài viết hay

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05795 sec| 2369.75 kb