Văn khấn Rằm tháng 8, cúng gia tiên, thần tài - Chi tiết và chuẩn nhất

- Tử vi
Văn khấn Rằm tháng 8, cúng gia tiên, thần tài - Chi tiết và chuẩn nhất
Vào ngày Rằm tháng 8, người Việt thường cúng gia tiên bằng mâm cỗ để tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên đã qua đời. Dưới đây là văn khấn Rằm tháng 8 năm 2024 được xem là chuẩn nhất để tham khảo.

1. Rằm tháng 8 là ngày gì?Rằm tháng 8 âm lịch thường rơi vào ngày khác nhau trong lịch Dương lịch mỗi năm, tùy thuộc vào thời điểm năm đó. Tuy nhiên, thông thường rằm tháng 8 âm lịch sẽ rơi vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 trong lịch Dương lịch.Tết Trung Thu hay còn gọi là Rằm Tháng 8 hoặc Tết Đoàn Viên là ngày mọi người sum họp cúng gia tiên. Người Việt bày hoa quả, bánh kẹo để cúng trăng và cầu mong cuộc sống an lành, viên mãn. Trẻ em mong muốn học giỏi và thi đậu tú tài. Tết Trung Thu không có nguồn gốc chính thức, nhưng được biết đến từ rất lâu. Gia đình tổ chức các hoạt động tưng bừng như rước đèn, cắm trại, múa lân, múa rồng và ăn bánh kẹo hoa quả dưới ánh trăng Rằm.

Rằm tháng 8 là ngày gì?


2. Ý nghĩa cúng khấn vào ngày Rằm tháng 8 năm 2024Rằm tháng 8 là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của Việt Nam. Đây là dịp để con cháu tụ họp lại, sum vầy, dâng cơm lên tổ tiên, ông bà để thể hiện lòng thành kính và tôn vinh các vị tiên nhân đã hy sinh vì đất nước. Sau đó, là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau tăng thêm tình cảm, gần gũi sau những ngày tháng làm việc vất vả.Ngày Rằm tháng 8  năm 2024 cũng là dịp để người lớn thể hiện sự quan tâm đối với con trẻ. Trẻ em được thỏa sức vui chơi và đón nhận những món quà thật đáng yêu từ những người lớn thân thiết. Sau đó, cả gia đình sẽ cùng nhau tổ chức mâm cỗ trông trăng, cùng phá cỗ, chuyện trò và tâm sự về những dự định trong tương lai.Tết Trung Thu không chỉ có ý nghĩa đối với trẻ em mà còn góp phần thắt chặt tình cảm trong gia đình. Nó thể hiện sự yêu thương, đoàn kết và sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, tết Trung Thu còn được tương truyền là dịp để ngắm trăng tiên đoán mùa màng hoặc vận mệnh quốc gia. Theo quan niệm, nếu trăng trung thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa vàng, viên mãn; nếu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai; nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thái bình thịnh trị.Tết Trung Thu là một trong những ngày lễ truyền thống đầy ý nghĩa của người Việt Nam. Nó không chỉ là dịp để cả gia đình sum vầy mà còn thể hiện tình cảm, đoàn kết và sự tôn trọng đối với các vị tiên nhân và tổ tiên.

Ý nghĩa của ngày Rằm tháng 8


3. Sắm lễ cúng ngày Rằm tháng 8 năm 2024Mâm cúng vào ngày Rằm tháng 8 sẽ tùy thuộc vào từng khu vực, từng miền hay từng điều kiện gia đình sẽ có cách sẽ lễ vật cúng cho phù hợp. Các gia đình có thể chọn mâm cúng là các đồ mặn hay đồ chay đều đều được. Vì ngày này quan trọng là thành ý của mình.Thông thường đối với các mâm cúng là đồ mặn:

 • Gà luộc
 • Xôi
 • Canh miến
 • Hoa tươi
 • Bánh Trung thu
 • Các loại quả như: nải chuối chín, quả bưởi (ý nghĩa cầu mong những điềm lành), quả hồng (ý nghĩa của sự no đủ), quả na (ý nghĩa sinh sôi), quả lựu (tượng trưng cho sự may mắn),… hay thêm các loại nước ngọt.Mâm cúng khấn ngày Rằm tháng 8 đầy đủ và đẹp mắt với nhiều ý nghĩa


4. Cúng khấn Rằm tháng 8 năm 2024 vào giờ nào đẹp?Cúng khấn Rằm tháng 8 năm 2024 nên cúng vào thời gian nào đẹp? Việc lựa chọn thời gian đẹp để cúng khấn giúp cho gia gặp nhiều may mắn hơn, gia đình đoàn viên và bình an trong năm. Theo quan niệm dân gian, trong ngày Rằm tháng 8 âm lịch, việc cúng khấn nên được tiến hành vào khoảng thời gian từ 7h đến 9h sáng hoặc từ 7h đến 9h tối. Đây được xem là khoảng thời gian có năng lượng tốt và phù hợp để thực hiện các nghi thức cúng khấn, tôn vinh các vị thần linh và tổ tiên. Tuy nhiên, việc cúng khấn vào giờ nào là tốt nhất còn phụ thuộc vào từng khu vực, từng quan niệm và thực hành tôn giáo của từng gia đình. Do đó, bạn có thể tham khảo ý kiến của người thầy tâm linh, các chuyên gia phong thủy hoặc các nguồn tài liệu khác để chọn giờ cúng khấn phù hợp.5. Văn khấn Rằm tháng 8 cúng gia tiên
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.Tín chủ (chúng) con là... ngụ tại…Hôm nay là ngày rằm tháng 8, gặp tiết Trung thu, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.Tín chủ con lại kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Phục duy cẩn cáo!
6. Văn khấn Rằm tháng 8 cúng thần tài, thổ công
Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại VươngCon kính lạy ngài Đông Thần quânCon kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long MạchCon kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thầnCon kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thầnCon kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.Tín chủ (chúng) con là:............................................Ngụ tại:............................................ ........................Hôm nay là ngày rằm tháng 8 năm Nhâm Dần 2022, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà PhậtNam mô a di Đà Phật!
8. Văn khấn Rằm tháng 8 tại cửa hàng, công ty
Nam mô A Di Đà PhậtNam mô A Di Đà PhậtNam mô A Di Đà PhậtCon lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thầnCon kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quânCon kính lạy Thần tại vị tiềnCon kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ nàyLà giám đốc công ty (hoặc chức danh khác) ........ Ngụ tại .........Hôm nay là ngày 15 tháng 08 âm lịch năm Nhâm DầnTôi chủ thành sửa biện, hương hoa , lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vịCúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ tríNam mô A Di Đà PhậtNam mô A Di Đà PhậtNam mô A Di Đà Phật
7. Những lưu ý khi cúng khấn ngày Rằm tháng 8 âm lịch năm 2024Ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp để cúng tổ tiên, ông bà và tỏ lòng thành kính với những người đã mất. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi cúng khấn ngày Rằm tháng 8 âm lịch:

 • Chuẩn bị đầy đủ các đồ cúng: Đồ cúng bao gồm bát, chén, ly, nến, hoa quả, rượu, bánh trung thu, tiền xu và các vật dụng khác tùy theo phong tục và tín ngưỡng của mỗi gia đình. Cần phải chuẩn bị đầy đủ và trang trí đẹp mắt để tôn vinh các vị tiên nhân.
 • Chọn đúng giờ cúng: Thông thường, người ta thường cúng vào lúc 12h trưa hoặc 12h đêm của ngày Rằm tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên, nếu có việc bận hoặc không thể cúng đúng giờ thì có thể chọn giờ khác trong ngày.
 • Dọn dẹp nơi cúng: Trước khi cúng, cần phải dọn dẹp và lau chùi nơi cúng để tạo không gian trong lành và trang trọng. Nơi cúng cần được sắp xếp gọn gàng và trang trọng để tôn vinh các vị tiên nhân.
 • Lễ cúng: Khi cúng, cần phải trang trọng và tôn trọng các vị tiên nhân. Thường thì người lớn sẽ đứng trước bàn cúng và thực hiện lễ cúng, còn trẻ em thì ngồi xem và học hỏi. Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia đình sẽ cùng nhau dùng bánh trung thu và chia sẻ các kỷ niệm, tâm tình với nhau.
 • Cúng rồi nhớ dọn dẹp: Sau khi cúng, cần phải dọn dẹp và thu dọn đồ cúng để tránh gây ô nhiễm và phân tán năng lượng không tốt trong gia đình.

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi cúng khấn ngày Rằm tháng 8 âm lịch. Việc cúng khấn này không chỉ là việc làm truyền thống mà còn là cách để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng các vị tiên nhân, tổ tiên đã hy sinh vì gia đình và đất nước.

Những lưu ý khi làm cúng khấn vào ngày Rằm tháng 8Bài viết đã chia sẻ chia chi tiết và đầy đủ nhất cho các bạn về cúng khấn vào ngày Rằm tháng 8 giúp các bạn chuẩn bị được mâm cúng khấn đầy đủ và trang trọng nhất cúng lên cho gia tiên, thần linh tỏ được lòng thành kính của mình. Cầu mong được bình an cho gia đình, may mắn và gia đình luôn luôn sum vậy.


Tags:

Văn khấn Rằm tháng 8

,

gia tiên

,

thần linh

,

thổ công

,

thần tài

Bình luận về Văn khấn Rằm tháng 8, cúng gia tiên, thần tài - Chi tiết và chuẩn nhất

Tthanhthao

Nhà mình bận cúng muộn hơn được không

Trả lời.
Thông tin người gửi

HHTrần Hùng Hùng

cũng thổ công đặt hoa quả được không

Trả lời.
Thông tin người gửi

BTHồng Bùi Thị

cảm ơn

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03333 sec| 2354.5 kb