Văn khấn Tất Niên năm 2024 khấn tại nhà, khấn ngoài trời - Chuẩn nhất

- Tử vi
Văn khấn Tất Niên năm 2024 khấn tại nhà, khấn ngoài trời - Chuẩn nhất
Lễ cúng Tất Niên theo phong tục người Việt Nam là về cúng vô cùng quan trọng không thể thiếu vào dịp cuối nă thường được bắt đầu vào chiều 30 Tết. Để chuẩn bị một mâm cúng tươm tất, chỉnh chu và đầy ý nghĩa dâng lên tổ tiên, thần linh là điều vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu các bài văn khấn Tất niên cho năm mới 2024 dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa cúng khấn Tất NiênTất Niên tại nhà cúng khấn tất niên là một hoạt động tâm linh quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Việt Nam. Thông thường, Tất Niên tại nhà được thực hiện vào đêm giao thừa của năm mới (tức là đêm cuối cùng của năm cũ), với mục đích cầu cho sự bình an, may mắn, thành công và phúc lộc đến cho gia đình trong năm mới.Ý nghĩa Tất Niên tại cửa hàng, cơ quan và công ty là có nhiều cơ quan, cửa hàng hay công ty ở các bộ phận tài chính và kinh doanh vẫn tiếp tục thực hiện một nghi thức nhỏ vào dịp cuối năm để làm lễ Tất niên. Mục đích của nghi thức này chủ yếu là để thể hiện lòng biết ơn của những người đang sống đối với Phật thánh và thần linh đã ban cho các công ty, doanh nghiệp và xí nghiệp có sự nghiệp phát triển mạnh mẽ và nhiều thành công.

Ý nghĩa cúng Tất Niên


2. Mâm lễ cúng Tất Niên gồm những gì?Mâm lễ cúng Tất Niên không có một quy định hay cách bày mâm cúng nhất đúng nhất sẽ tùy vào phong tục của từng vùng miền và điều kiện gia đình để chuẩn bị mâm lễ cúng tất niên sao cho tươm tất, chu đáo.Mâm cúng Tất niên bao gồm những lễ vật sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Hương, hoa
 • Giấy tiền vàng mã
 • Đèn nến
 • Trầu cau
 • Trà
 • Rượu
 • Bánh chưng
 • Mâm cỗ thức ăn (chay hoặc mặn)Bên cạnh đó, mâm cúng Tất Niên các vùng miền cũng sẽ có cách bày mâm cúng theo nét riêng của từng miền thông thường như:
 • Ở miền Bắc, trong các bữa ăn đón Tết không thể thiếu các món như bát canh móng giò hầm măng, bánh chưng, đĩa nem, giò lụa, giò xào... Đặc biệt, bánh chưng là món ăn truyền thống, tượng trưng cho đất và người Việt Nam.

 • Ở miền Trung, bên cạnh bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua cũng là những món không thể thiếu trong bữa ăn đón Tết. Trong đó, gà bóp rau răm là món ăn truyền thống, tượng trưng cho sự sung túc và may mắn.

 • Còn ở miền Nam, các món ăn đặc trưng cho Tết gồm bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò... Bánh tét được làm từ gạo nếp và nhân đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối, có hình tròn và được bọc bằng lá dứa. Thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trong bữa cỗ Tết, tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu sang.3. Ngày, giờ cúng Tất Niên năm 2024Cúng khấn Tất Niên thường thì sẽ được làm vào chiều hoặc tối 30 Tết (với tháng đủ, hoặc 29 Tết với tháng thiếu), trước lễ cúng giao thừa. Hoặc, cúng khấn Tất Niên cúng tùy thuộc vào từng gia đình, vùng miền khác nhau sẽ chọn một ngày phù hợp để cúng khấn Tất Niên cho ý nghĩa và điều quan trọng của mình khi cúng khấn là được.Bên cạnh cúng khấn Tất Niên ở nhà thì cúng khấn Tất Niên ở công ty cũng rất quan trọng nhưng ở cửa hàng, cơ quan, công ty thì còn phụ thuộc vào sự sắp xếp của sếp hoặc người quản lí mà chọn ngày làm lễ cúng tất niên, có thể sớm hơn hoặc trễ hơn nhưng quan trọng là lòng thành kính.Dưới đây, là một số gian ngày và giờ đẹp để cúng Tất Niên năm 2024 cầu mong được nhiều may mắn và bình an.
 • Tuổi Sửu 1h-3h, tuổi Thìn từ 7h-9h, tuổi Ngọ từ 11h-13h, tuổi Mùi từ 13h-15h, tuổi Tuất từ 19h-21h, tuổi Hợi từ 21h-23h cúng vào ngày 28 tháng Chạp. 

 • Tuổi Tý từ 23h-1h, tuổi Sửu từ 1h-3h, tuổi Thìn từ 7h-9h, tuổi Tỵ từ 9h-11h, tuổi Mùi từ 13h-15h, tuổi Tuất từ 19h-21h vào ngày 29 tháng Chạp. 

 • Tuổi Dần từ 3h-5h, tuổi Mão từ 5h-7h, tuổi Ngọ từ 11h-13h, tuổi Mùi từ 13h-15h, tuổi Dậu từ 17h-19h vào ngày 30 tháng Chạp. 

Cúng Tất Niên ngày giờ nào tốt 


4. Những điều lưu ý khi đọc văn khấn Tất NiênTất niên là một trong những lễ cúng bái quan trọng trong năm của người Việt Nam. Dù không phải là lễ cúng quá trong trọng nhưng mọi người cần lưu ý một số điều để tổ chức một buổi cúng Tất niên đầy đủ và ý nghĩa.
 • Đầu tiên, khi chuẩn bị cho buổi cúng Tất niên, không cần phải quá cầu kỳ hay trang trọng nhưng cũng không thể chuẩn bị quá sơ sài. Tùy vào điều kiện của từng gia đình, có thể chuẩn bị một mâm cúng ít hay nhiều nhưng phải có đủ các món ăn truyền thống ngày Tết. Việc chuẩn bị cần được chu toàn, bày biện sạch sẽ và chú đáo.

 • Thứ hai, khi làm lễ cúng Tất niên, mọi người cần phải đón tiếp bằng tinh thần thành kính trang nghiêm. Trước khi làm lễ cúng, cần phải dọn dẹp bàn thờ và nhà cửa sạch sẽ. Điều này giúp cho không khí trong gia đình trở nên trong lành và trang trọng.

 • Thứ ba, Tất niên cũng là một bữa cơm sum họp của gia đình, vì vậy cần phải đảm bảo có đủ các thành viên trong gia đình để cùng sum họp. Buổi cúng Tất niên sẽ trở nên ấm cúng hơn nếu có đủ mọi người trong gia đình cùng chung vui, sum họp và trọn vẹn đủ đầy.

 • Cuối cùng, Tất niên được xem là thời điểm gia đình sum vầy, quây quần bên nhau sau một năm vất vả làm việc. Vì vậy, không nên cãi nhau hay chửi mắng nặng lời trong buổi cúng Tất niên. Thay vào đó, mọi người nên nói những chuyện vui, lời chúc tốt lành để tạo ra không khí vui tươi, hạnh phúc trong gia đình.5. Văn khấn Tất Niên cổ truyềnVăn khấn Tất Niên cổ truyền được lưu truyền và bảo tồn, văn khấn Tất Niên cổ truyền được dùng nhiều trong ngày khấn Tất Niên.
- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.- Con kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ ...Hôm nay là ngày ... tháng Chạp năm Nhâm DầnTín chủ (chúng) con là: ...Ngụ tại...Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).
6. Văn khấn Tất Niên chữ Nôm
Nam mô A di Đà PhậtNam mô A di Đà PhậtNam mô A di Đà PhậtKính lạy:- Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Ngài Kim niên đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần.- Ngài bản cảnh Hoàng Thành chư vị Đại vương.- Các ngài Ngũ Phương, Ngũ thổ long mạch Tài thần. Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản ở trong xứ này.- Chư gia Cao Tằng tổ khảo tỷ tiên linh nội ngoại.Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm........................... tín chủ chúng con là:...................Ngụ tại:............... (địa chỉ nơi ở)Trước án tọa kính cẩn thưa trình:Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới. Nay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh vật phẩm hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chủ hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng.Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.Trên đây là văn khấn tất niên Tết Quý Mão 2023 chuẩn nhất mà MediaMart đã tổng hợp lại cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn cầu mong một năm mới nhiều may mắn, tài lộc.
7. Văn khấn Tất Niên ngoài trời
Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!


Cúng khấn Tất Niên ngoài trời


8. Văn khất Tất Niên ở cửa hàng, công ty
Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tátNam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tátTín chủ con tên là… tại… Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịchTín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!
9. Văn khấn Tất Niên thần linhVào ngày cuối năm hay ngày cúng Tất Niên thì việc cúng các thần linh là điều vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa cảm ơn thần linh đã phù hộ cho gia đình, cơ quan hay công ty một năm qua. Hãy cùng bài viết tìm hiểu qua bài cúng Tất niên thần linh dưới đây nhé. 
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần.Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần.Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần.Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần.Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.Tín chủ (chúng) con là: …………………………………Tuổi: …………………………Ngụ tại: …………Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Phục duy cẩn cáo!
10. Văn khấn Tất Niên thần tài
Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thầnCon kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quânCon kính lạy các ngài Thần Tài vị tiềnCon kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.Tín chủ chúng con là: ………………………………………Ngụ tại: ………………………………………………Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!
11. Tổng kếtBài viết trên đây là đầy đủ những chia sẻ về văn khấn Tất Niên năm 2024 về ý nghĩa, cách bày mâm cúng, văn khất tất niên...Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn cầu mong một năm mới nhiều may mắn, tài lộc.


Tags:

văn khấn tất niên

,

khấn ngoài trời

,

công ty

,

cơ quan

Bình luận về Văn khấn Tất Niên năm 2024 khấn tại nhà, khấn ngoài trời - Chuẩn nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04048 sec| 2371.242 kb