Văn khấn Tết Đoan Ngọ 2024 - Chi tiết và chuẩn nhất

- Tử vi
Văn khấn Tết Đoan Ngọ 2024 - Chi tiết và chuẩn nhất
Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng ở Việt Nam. Để tăng thêm sự trang trọng và thể hiện lòng thành, không thể thiếu việc thực hiện lễ cúng và đọc bài văn khấn vào ngày này. Ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam, các gia đình thường tiến hành tiêu diệt các loài sâu bọ gây hại cho cây trồng trên cánh đồng và chuẩn bị mâm cúng để dâng lên tổ tiên và đất trời. Trong lễ cúng này, việc đọc bài văn khấn sẽ làm cho lễ cúng trở nên trang trọng, thành kính và thể hiện được lòng thành của gia chủ. Dưới đây là văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ, cùng với cách chuẩn bị lễ cúng để đảm bảo đầy đủ và chi tiết nhất.

1. Tết Đoan Ngọ là ngày gì?Tết Đoan Ngọ, hay còn được gọi là Tết diệt sâu bọ, là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Ngày này thường rơi vào đầu mùa hè, thường là vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch. Đây là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu cho mùa vụ mới và được coi là một dịp để tôn vinh tổ tiên, thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, gia đình an vui và mùa màng bội thu.


Theo truyền thống, vào ngày Tết Đoan Ngọ, người Việt cổ thường chuẩn bị một mâm cúng và dâng lên cho tổ tiên, thần linh để cầu cho một mùa vụ bội thu, tránh khỏi sâu bọ và những điều không may mắn. Ngày nay, Tết Đoan Ngọ vẫn giữ được ý nghĩa truyền thống của nó. Ngoài việc cầu cho mùa màng bội thu và tránh khỏi sâu bọ, người ta còn sử dụng ngày này để tụ tập, sum họp và đoàn viên trong gia đình. Đây cũng là thời điểm để loại bỏ những điều không may mắn, chống lại bệnh tật và xua đuổi những sâu bọ, giun sán ký sinh trong cơ thể. Ngoài ra, ngày Tết Đoan Ngọ còn là dịp để tôn vinh và ghi nhớ các tổ tiên và người đã qua đời, để gia đình không quên gốc rễ và truyền thống của mình.

Tết đoan ngọ là ngày gì
2. Ý nghĩa phong tục cúng khấn tết Đoan Ngọ - 5/5 âm lịchTết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam, có ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong văn hóa đồng bào Việt Nam. Dưới đây là một số ý nghĩa phong tục cúng Tết Đoan Ngọ:
 • Cầu mong một mùa vụ bội thu: Tết Đoan Ngọ được coi là ngày khởi đầu cho mùa vụ mới, là dịp để người Việt cầu mong một mùa màng bội thu. Việc cúng Tết Đoan Ngọ có ý nghĩa tôn vinh tổ tiên, thần linh và cầu mong cho mùa vụ được mưa thuận gió hòa, đất đai được bảo vệ và tránh khỏi sâu bọ và các bệnh hại. • Tôn vinh truyền thống và ghi nhớ tổ tiên: Tết Đoan Ngọ cũng là dịp để tôn vinh và ghi nhớ các tổ tiên và người đã qua đời. Người Việt tin rằng tổ tiên luôn có mặt bên cạnh gia đình và bảo vệ cho họ, vì vậy việc cúng Tết Đoan Ngọ là cách để tôn vinh, ghi nhớ và tôn kính các tổ tiên. • Sum vầy, đoàn viên trong gia đình: Tết Đoan Ngọ cũng là dịp để gia đình sum vầy, đoàn viên và tăng cường tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị mâm cúng và thực hiện các nghi thức cúng, sau đó sum họp ăn uống và trò chuyện với nhau. • Trừ tà, xua đuổi bệnh tật: Tết Đoan Ngọ cũng là dịp để trừ tà, xua đuổi bệnh tật. Người Việt tin rằng vào ngày này, sâu bọ và các tà ma sẽ xuất hiện và phá hoại cây trồng và sức khỏe con người. Việc thực hiện các nghi thức cúng và trừ tà sẽ giúp xua đuổi các sâu bọ, giun sán ký sinh trong cơ thể và mang lại sức khỏe cho mọi người.
3. Mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ ngày 5/5 âm lịch 2024Mâm lễ cúng ngày tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) năm 2024. Với mỗi miền đất nước, người ta có những phong tục, cách cúng khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa đem lại sự may mắn, bình an và sung túc cho gia đình và đất nước. • Ở miền Bắc, mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ được chuẩn bị với nhiều đồ dùng như hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả theo mùa (mận, vải, đào...) và các loại bánh như bánh tro, xôi, chè... Ngoài ra, người Nùng ở Mường Khương - Lào Cai còn làm bánh khúc để dâng cúng tổ tiên, thần thánh trong dịp Tết giết sâu bọ.

 • Ở miền Trung, lễ cúng của người dân cũng tương tự như miền Bắc, nhưng cơm rượu nếp trong lễ cúng chỉ sử dụng nếp trắng bình thường và cơm rượu được nén thành từng khối chứ không rời như miền Bắc. Ngoài ra, người miền Trung còn hay cúng vịt (vịt nướng, tiết canh vịt...) trong dịp Tết Đoan Ngọ. Riêng người Huế còn cúng cả chè kê, một món đặc sản của vùng này trong dịp Tết Đoan Ngọ.

 • Ở miền Nam, ngoài những thứ không thể thiếu như hương, hoa, vàng mã, người dân cũng cúng cơm rượu nếp nhưng cơm rượu nếp trắng sẽ được viên thành những khối tròn thay vì để rời như miền Bắc hay ép thành khối như miền Trung. Bên cạnh đó, vào Tết Đoan Ngọ, người miền Nam còn ăn cả chè trôi nước và bánh ú (một món bánh tương tự bánh tro của miền Bắc). Miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất cả nước nên trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Nam Bộ không chỉ chuẩn bị lễ cúng với hoa quả tươi mà còn kết hợp tổ chức nhiều lễ hội trái cây miệt vườn đặc sắc.

Mâm cúng tết Đoan Ngọ


4. Giờ đẹp cúng tết Đoan ngọ 2024Tết Đoan Ngọ là một lễ hội truyền thống của người Việt được tổ chức hàng năm vào buổi trưa ngày mùng 5/5 âm lịch. Từ "Đoan Ngọ" có nghĩa là vào đầu giờ ngọ, tức là từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều. Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm dương khí thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm, vì vậy thời điểm này được coi là thời điểm tốt nhất để thực hiện lễ cúng.


Lễ cúng Tết Đoan Ngọ thường bao gồm các loại hoa, hương, vàng mã, nước, rượu nếp và các loại hoa quả theo mùa. Bên cạnh đó, người ta cũng thường cúng bánh tro, xôi và chè. Ngoài ra, ở vùng nông thôn, những người dân còn rủ nhau đi hái lá thuốc để chữa các bệnh về đường ruột, ngoài da, cảm mạo hoặc dùng để nấu nước xông. Trong khi đó, ở vùng thành thị, người dân có thể mua lá thuốc vào ngày diệt sâu bọ để thực hiện các nghi lễ tâm linh.


Nếu không thể thu xếp thời gian để làm lễ cúng vào buổi trưa, gia đình có thể thực hiện lễ cúng vào khung giờ hoàng đạo từ 7 đến 9 giờ sáng. Trong năm 2024, Tết Đoan Ngọ sẽ rơi vào ngày 22/6 dương lịch.


5. Văn khấn tết Đoan Ngọ trong nhàVăn khất tết Đoan Ngọ ở trong nhà hay ngoài sân, ở mỗi nơi cúng đều có nhiều ý nghĩa khác nhau. Vậy, bạn muốn tìm văn khấn tết Đoan Ngọ trong nhà thì tham khảo bài văn khấn chuẩn nhất như sau:Nam mô A di Đà Phật!


Nam mô A di Đà Phật!


Nam mô A di Đà Phật!


- Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.


- Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.


- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.


- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).


Tín chủ chúng con là: …


Ngụ tại: …


Hôm nay là ngày mồng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.


Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.


Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.


Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.


Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


Nam mô A di Đà Phật!


Nam mô A di Đà Phật!


Nam mô A di Đà Phật!6.  Bài khấn tết Đoan Ngọ ngoài sân
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).


Tín chủ chúng con là:... Tuổi:.. Ngụ tại:...


Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.


Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.


Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.


Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.


Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


Phục duy cẩn cáo!7. Văn khấn tết Đoan Ngọ bàn thần tài
Nam mô A Di Đà Phật!


Nam mô A Di Đà Phật!


Nam mô A Di Đà Phật!


- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.


- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.


- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.


- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).


Tín chủ chúng con là:…


Ngụ tại:…


Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.


Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.


Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ..., cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.


Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.


Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


Nam mô A Di Đà Phật!


Nam mô A Di Đà Phật!


Nam mô A Di Đà Phật!8. Văn khấn tết Đoan Ngọ tại cửa hàng, cơ quan, công ty
Nam mô A di Đà Phật!


Nam mô A di Đà Phật!


Nam mô A di Đà Phật!


- Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.


- Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.


- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.


- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).


Tín chủ con đại diện cho công ty... 


Ngụ tại: …


Hôm nay là ngày mồng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.


Nay con xin được đọc bài cúng tết Đoan Ngọ công ty cuối năm... để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.


Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.


Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


Nam mô A di Đà Phật!


Nam mô A di Đà Phật!


Nam mô A di Đà Phật!9. Những lưu ý khi cúng tết Đoan Ngọ Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi cúng khán trong dịp này:
 • Thời gian cúng: Lễ cúng nên diễn ra vào giờ chính ngọ (tức khoảng 12 giờ trưa) vào ngày 5/5 âm lịch. Nếu không thể cúng vào thời gian này, có thể cúng vào khung giờ hoàng đạo từ 7-9 giờ sáng. • Chuẩn bị đồ cúng: Nên chuẩn bị sẵn đầy đủ các đồ cúng như bát đĩa, nến, rượu, hoa, quả và các vật phẩm cúng khác trước khi bắt đầu lễ. • Không mặc đồ đen: Trong ngày cúng, nên tránh mặc quần áo đen hoặc các màu sắc u ám, trầm lặng để tránh dẫn dụ tà khí vào nhà. • Không mua vật phẩm kỳ quái: Trong ngày cúng, nên tránh mua các vật phẩm có hình thù kỳ quái hoặc ghê sợi. Đồng thời, tránh dừng chân ở những nơi u ám như nhà hoang, miếu đình hoang. • Không để đồ rơi: Không nên để rơi tiền bạc, ví hoặc bất kỳ vật phẩm nào trong ngày cúng, bởi vì nó có thể gây mất tài lộc, tài vận. • Lưu ý khi ở khách sạn, nhà nghỉ: Nếu bạn ở khách sạn hoặc nhà nghỉ trong ngày Tết Đoan Ngọ, không nên chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng trong hành lang, vì vị trí này có thể hút nguồn năng lượng tiêu cực và không tốt cho sức khỏe.Những lưu ý khi cúng khấn tết đoan ngọ
Bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ và chi tiết nhất về các cúng khấn vào ngày tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch mỗi năm, cách cúng khấn sao cho ý nghĩa nhất, giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn và bình an.


 


Tags:

văn khấn tết đoan ngọ

,

văn khấn trong nhà

,

văn khấn ngoài sân

,

cách sắm lễ cúng

Bình luận về Văn khấn Tết Đoan Ngọ 2024 - Chi tiết và chuẩn nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02230 sec| 2325.641 kb