Văn khấn xin tỉa chân nhang năm 2024

- Tử vi
Văn khấn xin tỉa chân nhang năm 2024
Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, việc lau dọn bàn thờ gia tiên và rút tỉa chân nhang được coi là một hành động thể hiện sự tôn trọng và kính mến đối với ông bà tổ tiên cùng các vị thần linh. Dưới đây Huyền Số sẽ là hướng dẫn đọc văn khấn xin tỉa chân nhang theo cách chuẩn nhất.

1. Tại sao phải tỉa chân nhang trên bàn gia tiên?Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, việc lau dọn thường xuyên bàn thờ tổ tiên để giữ cho nó luôn tươm tất, gọn gàng và sạch sẽ là cách thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các đấng sinh thành đã tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ con cháu.


Ngoài ra, việc lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang thường xuyên cũng giúp xua đuổi những điềm không may và vận hạn đeo bám, và đón nhận những điều tốt lành cho năm mới, mang đến may mắn, bình an và dồi dào tài lộc.


Việc bát hương đồng trên bàn thờ đầy vụn tàn cũng không tốt về mặt tâm linh và quan niệm phong thủy cho rằng, khi bát hương đồng quá đầy sẽ làm cản trở vận may của gia chủ. Tuy nhiên, bát hương đồng trên bàn thờ gia tiên là vật dụng bất di bất dịch và không nên để động. Vì vậy, người ta thường chỉ vái xin rút chân nhang và lau dọn xung quanh 4 phía. Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy cũng nhấn mạnh rằng không cần phải chờ đến Tết mới lau dọn, mà bất cứ khi nào thấy bàn thờ gia tiên chưa được trang nghiêm, sạch sẽ thì nên lau dọn.

Tại sao cần xin tỉa chân nhang
2. Lý do cần đọc văn khấn rút chân nhang?
Theo tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, bát hương là nơi cư trú của các vị thần linh và tổ tiên, do đó không được phép di chuyển một cách tự ý mà không có sự cho phép. Nếu tự tiên động, hay tác  động sẽ gây cản trở đường đời, công danh và sức khỏe của gia đình.Trước khi rút chân nhang trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần đọc văn khấn bằng tấm lòng thành. Văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ được dùng để báo cáo và xin phép các vị tiền nhân để rút tỉa chân nhang và lau dọn xung quanh bát hương.


Lý đọc văn khấn xin tỉa chân nhang


3. Thời gian rút chân nhang Trong nghi thức thờ cúng của người Việt, việc tỉa chân nhang và lau dọn bát hương là một việc làm thiêng liêng và rất quan trọng. Mặc dù không có quy định cụ thể về thời gian tỉa chân hương, tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất để thực hiện việc này là sau khi cúng ông Công ông Táo, tức ngày 23 tháng Chạp. Đây được xem là ngày tốt để dọn dẹp lại “chỗ ngồi” cho ông bà gia tiên sau một năm dài.Tuy nhiên, không cần phải đợi đến cuối năm mới tiến hành bao sái bát hương. Khi thấy bát hương đã đầy, cần lau dọn và đọc văn khấn xin phép các vị tiền nhân để rút tỉa chân nhang bàn thờ gia tiên như bình thường. Vì vậy, việc dọn dẹp và tỉa chân nhang không chỉ đơn giản là một nghi thức mà còn là thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh đã bảo vệ gia đình trong suốt năm qua.

Mâm cúng xin rút tỉa chân nhang


3. Cách tỉa chân nhang chuẩn nhất Trong một lễ cúng bàn thờ, người tỉa chân nhang và đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên có thể là chủ nhà hoặc người trực tiếp chăm sóc và cúng lễ trong nhà. Trước khi tiến hành tỉa chân nhang, người làm cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo gọn gàng và tôn nghiêm để thể hiện sự tôn trọng và sự thành kính đối với ông bà tổ tiên.Gia chủ cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như rượu mới, gừng sạch để hòa với rượu, một tấm vải sạch, hai khăn sạch và một chậu nước sạch.Các bước tỉa chân nhang cụ thể bao gồm:
 • Thắp hương và đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên. Nếu thời điểm cúng lễ là sau khi tiễn Táo Quân về trời và đã thắp hương trước đó, thì chỉ cần đọc văn khấn và chờ đợi hương cháy hết.

 • Đặt một tấm vải sạch gần bát hương để đựng chân nhang. Một tay giữ chặt bát hương, tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang và để lên tấm vải bên cạnh.

 • Tiếp tục rút cho đến khi số lượng chân nhang còn lại là số lẻ như 3, 5, 7 hoặc 9.

 • Dùng một chiếc khăn sạch đã thấm rượu gừng để lau sạch sẽ xung quanh bát hương.

 • Chân nhang sau khi rút sẽ được đem đi hóa thành tro và thả vào nơi sông, suối. Không được để tro vào thùng rác hoặc những nơi không thanh tịnh.

 • Sau khi đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng có thể xin phép rửa lại chén nước, chén rượu, bình hoa, mâm bồng rồi dùng khăn khô để lau sạch.Việc tỉa chân nhang và cúng lễ bàn thờ gia tiên là một việc làm truyền thống và được coi là rất quan trọng trong văn hoá Việt Nam, mang ý nghĩa tri ân, tôn kính ông bà tổ tiên và mong4. Văn khấn xin tỉa chân nhang bàn gia tiên4.1 Văn khấn trước khi rút chân nhang
Nam mô a di đà phật (3 lần)Tín con chủ tên là:Cư ngụ tại:Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .Tín chủ con xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo ban thờ như thông thiên, tam bảo, ông táo, hộ pháp, hay bàn thờ cửu huyền thất tổ….). Nay con chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.
4.2 Văn khấn bao sái bàn thờ ( văn khấn xin rút chân nhang)
Nam mô a di Đà Phật! (vái 3 lần)Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Tín chủ con là:Ngụ tại:Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm).Để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ…,chấp thuận.Nam mô a di đà phật (x3 lần)
4.3 Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ
Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đấtCon kính lạy chư Phật mười phương, con kính lạy mười phương chư PhậtCon kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.Tín chủ con là:Cư trú tại:Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.Năm cũ lộc tài con xin tạNăm mới lộc mới con mong cầu.Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.Tâm trần con có.Lễ trần con dâng.Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
5.  Văn khấn sau khi rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa
“Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ ... (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp...hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ Thần Tài (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) - để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ ..., chấp thuận.Nam mô a di đà phậtNam mô a di đà phậtNam mô a di đà phật “


Văn khấn xin tỉa chân nhang bàn thần tài


6. Những lưu ý khi xin tỉa chân nhangKhi xin tỉa chân nhang, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tôn trọng truyền thống và văn hóa: Tỉa chân nhang là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Vì vậy, khi xin tỉa chân nhang, bạn cần tôn trọng và hướng dẫn gia chủ thực hiện đúng các bước tỉa chân nhang truyền thống.
 • Xin phép trước khi làm: Trước khi tỉa chân nhang, bạn cần xin phép gia chủ và hỏi thăm họ về thời gian và phương pháp tỉa chân nhang trong gia đình.
 • Chuẩn bị tinh thần và vật dụng cần thiết: Khi xin tỉa chân nhang, bạn cần chuẩn bị tinh thần và trang phục tôn nghiêm. Bạn cũng cần chuẩn bị các vật dụng như rượu mới, gừng sạch, tấm vải sạch, khăn sạch, chậu nước sạch và các vật dụng khác cần thiết để thực hiện nghi lễ.
 • Không yêu cầu quá nhiều: Khi xin tỉa chân nhang, bạn không nên yêu cầu quá nhiều hoặc gây áp lực cho gia chủ. Nếu gia chủ không thể thực hiện nghi lễ trong thời gian của bạn, hãy tôn trọng quyết định của họ.
 • Tôn trọng không gian và người khác: Khi thực hiện nghi lễ tỉa chân nhang, bạn cần tôn trọng không gian và không làm ảnh hưởng đến người khác. Bạn cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình thực hiện nghi lễ.
 • Cảm ơn và tặng quà: Sau khi hoàn thành nghi lễ tỉa chân nhang, bạn nên cảm ơn gia chủ và tặng họ một món quà nhỏ để bày tỏ lòng biết ơn của mình. Điều này giúp tăng thêm tình cảm và tôn trọng trong mối quan hệ giữa hai bên.

Mong rằng những thông tin chi tiết được chia sẻ bởi Huyền Số sẽ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho độc giả. Nhờ đó, độc giả có thể hiểu rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của việc rút chân nhang trên bàn thờ tổ tiên. Bên cạnh đó, độc giả cũng có thể biết được cách chuẩn bị mâm cúng và đọc văn khấn xin tỉa chân nhang đúng cách nhất. Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được gặp lại quý độc giả trong những bài viết sắp tới.


Bình luận về Văn khấn xin tỉa chân nhang năm 2024

MMtiểu muôi mmuooij

rút chân nhangvafo ngày khác đc kh

Trả lời.
Thông tin người gửi

Ssfgza

cảm ơn hay qua

Trả lời.
Thông tin người gửi

TMTrần pham thu mih

ai tỉa cũng đc đúng kh

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03685 sec| 2310.891 kb