Văn khấn cúng gia tiên, thần tài mùng 2 Tết

- Tử vi
Văn khấn cúng gia tiên, thần tài mùng 2 Tết
Văn khấn mùng 2 Tết là một nghi thức trong phong tục cúng tế của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Người ta thường cúng văn khấn vào ngày mùng 2 Tết để tri ân tổ tiên, xin tài lộc, cầu an lành cho gia đình và mọi người trong năm mới. Nghi thức này thường được tổ chức tại nhà riêng hoặc tại các đình làng, miếu thờ cúng. Văn khấn mùng 2 Tết có những nội dung và ý nghĩa riêng, thường gắn liền với tình cảm, tâm tình và hy vọng của mỗi gia đình, mỗi người.Văn khấn mùng 2 Tết 


1. Ý nghĩa của việc cúng khấn mùng 2 tết 2024Theo nghi lễ cúng bái truyền thống của người Việt, mâm cúng và việc đọc văn khấn vào ngày mùng 2 Tết là vô cùng quan trọng. Lý do cho việc này là vì 3 ngày đầu năm là thời điểm mà tổ tiên, ông bà đã qua đời được coi như đã trở về gia đình để đón Tết cùng con cháu. Vì vậy, chuẩn bị mâm cúng để thể hiện sự tôn trọng các vong linh này là một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Đồng thời, việc đọc văn khấn cũng rất quan trọng vì nó được coi là cách để giao tiếp với các vong linh, nhờ các vị cố hương ủng hộ và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Do đó, trong lễ cúng Tết của người Việt, mâm cúng và văn khấn là những yếu tố không thể thiếu.Để đạt được sự bình an và thuận lợi cho gia đình trong suốt năm mới, cúng mâm cúng và đọc văn khấn đầy đủ sẽ giúp gia đình thể hiện sự thành kính đối với các vong linh. Đối với những người kinh doanh, cúng ngày mùng 2 Tết cũng sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn với sự phù hộ và độ trì của các vị thần linh. Như vậy, kinh doanh cũng sẽ trở nên phát đạt và tài lộc dồi dào hơn. Đây là một trong những nghi thức thờ cúng truyền thống mà người Việt cần nắm rõ. Cho dù cúng tại nhà hay nơi làm việc, việc chuẩn bị mâm cúng và đọc văn khấn đầy đủ là rất quan trọng và cần thiết.2. Lễ vật trong mâm cúng ngày mùng 2 Tết năm 2024Lễ vật trong mâm cúng ngày mùng 2 Tết còn tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Mỗi vùng sẽ có 1 cách bày trí và sắm lễ vật cúng đúng và phù hợp với từng vùng miền. Dưới đây, là các lễ vật trong mâm cúng của 3 miền Bắc, Trung, Nam ngày mùng 2 Tết.Mâm cúng mùng 2 Tết ở Miền Bắc:Khi chuẩn bị mâm cúng mùng 2, người miền Bắc thường sẽ sử dụng những lễ vật sau:

 • Xôi và gà luộc
 • Bánh chưng
 • Đĩa đồ xào hoặc đĩa gỏi
 • Nem rán hoặc chả lụa, giò thủ
 • Bát canh củ quả
 • Trái cây
 • Nhang và đèn.Mâm cúng miền Bắc mùng 2 TếtMâm cúng mùng 2 Tết ở Miền Trung:Ở các tỉnh miền Trung, việc chuẩn bị văn khấn mùng 2 Tết và mâm cúng được coi là một trong những nghi lễ trọng đại trong ngày mùng 22 Tết. Mâm cúng được chuẩn bị đầy đủ và tinh tế để cầu mong gia đình được an lành, phúc lộc đầy nhà trong năm mới.
 • Gà luộc và xôi

 • Bánh chưng hay bánh tết

 • Thịt kho

 • Rau xào

 • Chả ram

 • Các món ăn mặn khác...Mâm cúng mùng 2 Tết ở Miền Nam: Ở khu vực miền Nam, mâm cúng thường có sự đơn giản nhưng luôn có hai món ăn vô cùng đặc trưng và không thể thiếu trong ngày Tết cũng như các ngày giỗ  trong năm đó là thịt kho tàu và canh khổ qua. Những món ăn này được coi là biểu tượng cho mong ước loại bỏ đi những điều không may mắn và cầu mong tới sự thịnh vượng, tài lộc, bình an trong năm mới 
 •  Bánh tét. ...

 •  Thịt kho trứng. ...

 •  Canh khổ qua nhồi thịt. ...

 •  Thịt kho trứng. ...

 •  Củ cải ngâm chua ngọt. ...

 •  Tôm khô củ kiệu. ...

 •  Dưa giá ...

Những món ăn trong mâm cúng mùng 2 Tết miền Nam


3. Thời gian nào nên cúng khấn vào ngày mùng 2 Tết năm 2024 là tốt nhất?Lễ cúng mùng 2 Tết khác với lễ cúng mùng 1 Tết, Lễ cúng mùng 1 Tết thường được tổ chức trong thời khắc giao thừa khi chuyển sang năm mới. Lễ cúng mùng 2 Tết được tổ chức vào buổi sáng mùng 2 Âm lịch. Để chuẩn bị cho lễ cúng mùng 2, việc đặt mâm cúng và đọc văn khấn vào khoảng từ 6 đến 8 giờ sáng là tốt nhất. 4. Những chú ý khi đọc văn khấn mùng 2 Tết năm 2024Trong nghi thức cúng mâm ngày mùng 2 Tết, việc đọc văn khấn là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức và kinh nghiệm trong việc này. Do đó, cần chú ý những điểm quan trọng khi đọc văn khấn mùng 2 Tết như sau:

 • Đầu tiên, việc chuẩn bị văn khấn cần phù hợp với từng nơi thờ cúng. 
 • Khi đọc văn khấn, cần đọc rõ ràng, tránh vấp lời hoặc đọc sai
 • Ngoài ra, khi đọc văn khấn, bạn cần giữ thái độ trang nghiêm và ăn mặc lịch sự để thể hiện sự thành kính đối với các vị thần, tổ tiên và linh hồn. 
 • Ngoài văn khấn, mâm cúng ngày mùng 2 Tết còn bao gồm các món ăn truyền thống như thịt kho tàu và canh khổ qua, cùng các món ngọt như bánh, kẹo, mứt, hoa quả, trầu cau, đèn/nến, hương và 3 chén nước. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý đến tính chất và ý nghĩa của mâm cúng để không làm mất tính trang trọng và nghiêm túTrang nghiêm đọc văn khấn gia tiên


5. Văn khấn gia tiên ngày mùng 2 Tết
“Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm......Tại… (địa chỉ nhà)Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 Tết tháng Giêng năm....Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.Con xin kính cáo!A Di đà Phật!”
6. Văn khấn thần tài mùng 1 Tết
“Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gian, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.


Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)“
7. Ngày mùng 2 Tết năm 2024 nên làm gì để có nhiều tài lộc?Theo quan niệm dân gian, mùng 2 Tết năm 2024 được coi là ngày trong năm mới để bắt đầu công việc, học tập và các hoạt động kinh doanh mới. Để đảm bảo một năm mới thành công, bạn nên thực hiện các việc sau:

 • Tiếp tục dâng lễ cúng và đọc văn khấn mùng 2 Tết để cầu cho sức khỏe, bình an, tài lộc và may mắn trong năm mới.
 • Cần tiếp tục giữ thái độ tích cực, lạc quan và đoàn kết trong gia đình cũng như trong xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho một năm mới thành công.
 • Không nên đi làm việc lớn vào ngày này, thay vào đó nên tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè để tạo thêm niềm vui và hạnh phúc.
 • Nên lên kế hoạch, đặt mục tiêu cho năm mới và bắt đầu thực hiện từ ngày này để đạt được kết quả tốt nhất.

Cầu mong những điều này nêu bạn thực hiện đúng các điều trên, chắc chắn năm mới sẽ đem lại cho bạn nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc.

Đầu năm đi chúc tết gia đình8. Những điều cấm kỵ không nên làm ngày mùng 2 Tết 2024Với việc chuyển sang năm mới, mùng 2 Tết năm 2024 được coi là ngày đầu tiên của năm và cũng là thời điểm để tạo dựng những điều tốt đẹp. Vì vậy, để tránh xui xẻo, bạn nên tuân thủ những điều kiêng kị sau:
 • Tránh vay nợ hay đòi nợ trong ngày mùng 2.

 • Tránh cãi nhau vào ngày mùng 2 Tết vì sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sự hài hòa trong gia đình.

 • Nên tránh mặc áo tông đen hoặc trắng vì đây là màu sắc đại diện cho tang lễ và tang tóc.

 • Không nên nói lời tục tĩu, xúc phạm đến người khác hoặc những điều không may mắn vào ngày mùng 2 Tết

 • Kiêng kỵ việc mua đồ xui xẻo, như dao kéo, dao cắt, đinh, keo dán, băng dính, v.v. để tránh rủi ro trong công việc hoặc cuộc sống.9. Kết luậnKết thúc nghi thức văn khấn mùng 2 Tết năm 2024, chúng ta cảm nhận được sự thanh tịnh trong không gian tràn ngập hương thơm và ánh nến của ngày đầu năm mới. Đây là một trong những nghi thức truyền thống tôn nghiêm của người Việt trong dịp Tết, giúp chúng ta kính trọng ông bà tổ tiên, cầu mong sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia đình và bản thân trong năm mới.Việc chuẩn bị và dâng lễ vật, đọc văn khấn đúng cách, giữ thái độ trang nghiêm, kính cẩn là một điều kiện để nhận được sự cát tường, nhân duyên, tài lộc, tránh được những điều không may mắn. Đồng thời, việc tuân thủ những quy tắc kiêng kỵ, tránh những việc không tốt cũng rất quan trọng để mang lại sự may mắn cho cả năm.Trên đây là bài văn khấn đúng và chuẩn nhất về văn khấn mùng 2 Tết năm 2024 và những điều nên làm, cấm kỵ và mùng 2 Tết. Mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và gia đình. Hãy theo dõi trang để biết các bài văn khấn chuẩn nhất nhé!Tags:

văn khấn

,

mùng 2 Tết

,

văn khấn gia tiên

,

văn khấn thần tài

Bình luận về Văn khấn cúng gia tiên, thần tài mùng 2 Tết

HHùng

Mùng 2 tết có được quét nhà không

Trả lời.
Thông tin người gửi

ATANH TrẦN

Cảm ơn chia sẻ của bạn

Trả lời.
Thông tin người gửi

MNMai Nguyễn

cảm ơn

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04063 sec| 2359.43 kb