Văn khấn gia tiên, thần tài, thổ công ngày mùng 1 Tết

- Tử vi
Văn khấn gia tiên, thần tài, thổ công ngày mùng 1 Tết
Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới 2024 trong lịch âm, thường rơi vào tháng 1 hoặc tháng 2 trong lịch dương. Đây là ngày lễ quan trọng và truyền thống của người Việt Nam, được coi là ngày đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới, tượng trưng cho sự may mắn, thành công và bình an trong tương lai. Vì thế việc cúng khấn và thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong ngày này được coi là rất quan trọng.Mâm cúng gia tiên ngà mùng 1 Tết


1. Ý nghĩa của việc cúng văn khấn mùng 1 TếtViệc cúng khấn vào ngày mùng 1 Tết là một việc rất quan trọng đối với người dân Việt Nam từ xa xưa. Trong tín ngưỡng dân gian. mùng 1 Tết được coi là ngày lễ trọng đại, đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới, cũng như là ngày Tết Nguyên Đán, ngày đầu tiên của chu kỳ 12 con giáp. Vì vậy, việc cúng văn khấn mùng 1 Tết là cách để gia đình tôn vinh tổ tiên, tri ân công ơn của những người đã mất, cầu mong cho một năm mới đầy may mắn, hạnh phúc và thành công. Phong tục khấn gia tiên và các thần linh vào ngày mùng 1 Tết bắt nguồn từ quan niệm của người Việt, ngày mùng 1 Tết hay còn được gọi là ngày Sóc, tượng trưng cho sự khởi đầu. Từ đó, người dân Việt thường thắp hương cúng khấn gia tiên, thần tài và thổ công để cầu may mắn và thành công. Việc cúng vào ngày này còn thể hiện sự tôn trọng và lòng trong sạch của gia chủ, đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng. Mùng 1 Tết trở nên trang trọng và ý nghĩa hơn rất nhiều vì đó là ngày đầu tiên của năm mới và việc cúng bái sẽ mang ý nghĩa và ảnh hưởng cho cả năm sau theo quan niệm: "Đầu xuôi đuôi lọt". Vì vậy, khấn cúng gia tiên và thần linh vào ngày này là cách bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, các thần linh và cầu mong cho một năm mới nhiều phúc lộc và may mắn.2. Lễ vật trong mâm cúng ngày mùng 1 Tết năm 2024Trong mâm cúng ngày mùng 1 Tết, các lễ vật cần chuẩn bị được chia thành hai phần chính là lễ mặn và phần lễ khác. Tuy nhiên, các lễ vật trong phần lễ khác thường khác nhau tùy theo địa phương, vùng miền hoặc thậm chí là từng gia đình.Với các mâm cúng là những đồ mặn, việc sắm mâm cúng này mang tính chất của từng vùng miền khác nhau, mỗi vùng miền hay gia đình sẽ có 1 cách bày biện khác nhau và phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình đó. Nhưng đa phần người dân Việt Nam sắm mâm cúng dâng lên tổ tiên, thần linh cúng đều là các món ăn truyền thống của người Việt.  Các món ăn trong mâm cúng thường có những món truyền thống như:

 • Thịt gà luộc
 • Nem rán
 • Thịt đông
 • Xôi
 • Nộm ngũ sắc
 • Rau củ xào thập cẩm
 • Canh măng
 • Các món khác…..

Đây là những món ăn quen thuộc mỗi ngày, nó không chỉ ngon miệng, ngon mắt, tạo sự hài hòa với nhau mà nó còn rất nhiều hương vị mang ý nghĩa đủ đầy và mong muốn một năm may mắn, bình an cho gia chủ.Đối với các mâm lễ khác thường bao gồm:

 • Một bó hương/ nhang
 • Một lo hoa
 • Trầu cau
 • Rượu
 • Nước sạch
 • Đèn, nến
 • Lễ ngọt, bánh kẹo, hộp mứt

Ngoài ra, hiện nay các gia đình có điều kiện và phát triển hơn thì mâm cùng có thêm nhiều lễ vật khác: Bánh oán, nước ngọt, bia,...

Mâm ngũ quả cúng ngày 1 Tết


3. Số nén hương được thắp trong ngày 1 mùng Tết 2024 là bao nhiêu?Theo quan niệm dân gian Việt Nam, số lượng nén hương được thắp trong ngày mùng 1 Tết năm 2024 mang ý nghĩa đặc biệt, nó bắt đầu cho một sự khởi đầu cho năm mới. Thông thường, người dân Việt có quan niệm  thường sử dụng số lẻ và chỉ dùng 1 hoặc 3 nén nhang để cúng các dịp bình thường. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa của các con số lẻ này dưới đây:

 • Thắp một nén nhang để mang đến bình an cho gia chủ.
 • Thắp ba nén nhang để xin người thân phù hộ, bảo vệ gia đình và xua đuổi xa tai ương.
 • Thắp năm nén nhang  dự báo hung cát và mời gọi thần linh hiện về và mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ.
 • Thắp bảy nén nhang để mời thiên binh và thiên tướng xuống thăm gia đình ( nhưng thắp 7 nén thì ít gia đình thắp)
 • Thắp chín nén nhang để cầu cứu, chỉ khi cần thiết mới nên thắp như vậy.Ném hương cắm trên bàn gia tiên


4. Thời gian nào nên cúng khấn vào ngày mùng 1 Tết năm 2024 là tốt nhất?Theo truyền thống tâm linh Việt Nam, ngày mùng 1 Tết là ngày lễ lớn nhất trong năm, là ngày đầu tiên trong chuỗi ngày Tết Nguyên Đán. Vì vậy, ngày mùng 1 Tết là thời điểm thích hợp để cúng khấn và làm các nghi thức tâm linh để cầu cho sự bình an, may mắn và tài lộc trong năm mới. Ngoài ra, trong các ngày còn lại của Tết Nguyên Đán, cũng có thể tiến hành các nghi thức Thời gian đẹp để  các gia đình đặt mâm cúng và khấn mùng 1 Tết năm 2024 mời gia tiên, các thần linh về dùng bữa cơm đầu tiên của năm mới, hưởng thụ lễ vật và xin chứng giám lòng thành của con cháu. Theo quan niệm, thời gian tốt để cúng khấn vào mùng 1 Tết năm {year-new} tốt nhất là thực hiện vào buổi sáng và trước 12 giờ trưa mùng 1. Vì đây là khoảng thời gian giao thoa đã qua năm cũ và sang năm mới đầu tiên, theo mọi người là khoảng thời gian có nhiều tài lộc và nhiều may  mắn nhất.5. Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 TếtVăn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết năm 2024 như thế nào là chuẩn nhất và được sử dụng nhiều nhất để mời gọi được tổ tiên về với gia đình mình, mang lại nhiều tài lộc và may mắn. Bài cúng khấn gia tiên ngày mùng 1 vào buổi sáng và chiều đều giống nhau vì trong khoảng thời gian buổi sáng và chiều đều là ngày mùng 1 Tết. Dưới đây là 2 bài văn khấn mùng 1 Tết năm 2024 chuẩn nhất:Bài văn khấn gia tiên 1:
“Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch.Văn khấn cầu tài thần tài, thổ địa mùng 1Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.Con kính lạy ngài Tiền hậu địa chủ tài thần.Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.Tín chủ (Chúng) con là …, hiện ở tại (ngụ tại)…Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô A Di Đà Phật! (1 lạy)Nam mô A Di Đà Phật! (1 lạy)Nam mô A Di Đà Phật! (1 lạy)
Bài văn khấn gia tiên 2: 
“Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).Hương chủ chúng con tên là:……..Sống tại: …….xã…..huyện……tỉnh…….Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần.Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!”
6. Văn khấn thần tài mùng 1 Tết
Đây là bài cúng khấn thần tài mùng 1 Tết mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình chuẩn và được dùng nhiều nhất như sau:“Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Tín chủ con là… (tên người khấn hoặc chủ nhà).Ngụ tại….. (địa chỉ cụ thể nơi đang ở).Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm…, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.Nhân ngày năm mới, tín chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thần Tài, cúi xin đức tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng.Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).
7. Văn khấn thổ công mùng 1 Tết
“Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần.Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm…. âm lịch, tức là ngày…. tháng… năm… ( dương lịch)Hương chủ chúng con tên là:……..Sống tại: …….xã…..huyện……tỉnh…….Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.Chúng con thành tâm kính mời các vị Tôn thần cai quản khu vực này, hương hồn gia tiên nội, ngoại. Cúi xin các ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp cho toàn gia an lạc, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều được bình an, mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, sở cầu như ý, sở nguyện trong tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ.Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám!“Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)
8. Văn khấn ngoài trời ngày mùng 1 Tết
“Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.Tín chủ con là… sinh năm…Ngụ tại…Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Âm lịch.Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Phục duy cẩn cáo!”
9. Những điều nên tránh khi cúng khấn ngày mùng 1 Tết để tránh tai họaSau khi tham khảo các bài văn khấn mùng 1 Tết, cần lưu ý một số điểm quan trọng khi cúng khấn để tránh phạm sai lầm gây ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia đình. Một số lưu ý đó bao gồm:

 •  Bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật một cách tươm tất, gọn gàng. 
 • Tiến hành lau chùi vệ sinh bàn thờ gia tiên trước khi cúng. 
 • Đọc văn khấn ngày mùng 1 một cách thành tâm, nguyện cầu những điều tốt đẹp cho gia đình, bản thân và xã hội. 
 • Thắp hương với số nhang lẻ với 1 nén nhang là ngụ ý cầu bình an, 3 nén nhang để báo cho gia tiên phù hộ người trong nhà, đánh đuổi các vận rủi. Còn đối với 5 nén nhang chỉ thắp khi muốn dự báo hung cát cho người khác, mời thần linh về. Với 7 nén nhang thì sẽ ít người sử dụng hơn vì có ý nghĩa là mời thiên binh thiên tướng. 

10. Ngày mùng 1 Tết nên làm gì để có nhiều tài lộcBạn đã biết ngày mùng 1 tết mang nhiều ý nghĩa vì đây là ngày đầu tiên của năm khởi đầu một năm mới. Vậy, năm mới nên làm gì để có một khởi đầu thuận lợi suôn sẻ, phát tài phát lộc. Những điều nên làm vào ngày mùng 1 Tết là:

 • Thắp hương ngày mùng 1 Tết
 • Đi lễ chùa đầu năm
 • Tảo mộ đầu năm
 • Chúc tết ngày đầu năm
 • Lì xì Tết
 • Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà
 • Mua muối đầu năm
 • Ăn muối đầu năm
 • Ăn những món ăn mang lại may mắn
 • Mặc đồ màu đỏ ngày mùng 1 Tết
 • Xông đất đầu nămĐi chùa đầu năm


11. Những điều cấm kỵ không nên làm ngày mùng 1 Tết 2024Bên cạnh các lưu ý về thờ cúng, cách đọc văn khấn mùng 1 và ý nghĩa số nhang thắp, ngày mùng 1 đầu năm còn rất quan trọng đối với người làm kinh doanh, buôn bán. Ngoài việc kiêng kỵ trong nghi thức cúng, họ còn kiêng một số hành động và món ăn trong ngày này.
 •  Đối với hành động thường kiêng:  cắt tóc, cắt móng, ăn tỏi khi đi chùa, nhặt tiền rơi, đi chơi khuya đêm mùng 1, vay mượn hoặc đòi tiền. 

 • Đối với đồ ăn  thường kiêng ăn một số món như:  thịt chó, thịt vịt, mực, tôm và mắm tôm vào ngày đầu tháng, vì những món này được cho là sẽ mang lại xui xẻo, không may mắn cho gia đình.Trên đây, tổng hợp đầy đủ và chi tiết các bài văn khấn cúng mùng 1 Tết gia tiền, thần tài và thổ công, ngoài trời…. và bài viết đề cập nhiều thông tin cơ bản những điều lưu ý, cấm kỵ và các công việc cần làm trong ngày đầu tiên của năm mới.Hãy cùng theo dõi trang website này để biết thêm nhiều thông tin thú vị, giúp ích và có thể áp dụng nhé!Tags:

văn khấn

,

văn khấn mùng 1 tết

,

văn khấn gia tiên

,

văn khấn bàn thờ

,

văn khấn thần tài

,

thổ công

Bình luận về Văn khấn gia tiên, thần tài, thổ công ngày mùng 1 Tết

BCBui Cuc

đúng cái mình đang tìm, cảm ơn nha

Trả lời.
Thông tin người gửi

Bbảo

Lời khuyên nào cho người mới bắt đầu thực hiện nghi thức văn khấn mùng 1 tết?

Trả lời.
Thông tin người gửi

Hhùng

Ai nên thực hiện nghi thức văn khấn ngày mùng 1 tết?

Trả lời.
Thông tin người gửi

TNtrần ngọc

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Trả lời.
Thông tin người gửi

CccsaD

cảm ơn bài viết rất hay

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03491 sec| 2399.156 kb