Văn khấn mùng 1 tháng 7 âm lịch năm 2024- Chuẩn nhất

- Tử vi
Văn khấn mùng 1 tháng 7 âm lịch năm 2024- Chuẩn nhất
Theo quan niệm của dân gian, ngày đầu tiên của một tháng sẽ quyết định vận may của cả tháng. Vì vậy, trong ngày này, những việc được coi là xấu hoặc mang lại vận đen sẽ bị kiêng kỵ để mong muốn một tháng suôn sẻ, tốt đẹp. Đặc biệt, vào ngày mùng 1 của "tháng cô hồn", nhiều người kiêng kỵ để tránh những điều không may trong cả tháng. Với quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nhiều người vẫn tin và tuân thủ.

1. Ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch là ngày gì?Ở Việt Nam, ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch là ngày lễ Vu Lan, còn được gọi là Tết Trung Nguyên. Đây là ngày để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, các vị linh hồn đã từ trần, cũng như tất cả những người đã có công với mình trong cuộc đời. Người ta thường cúng cơm, hoa quả, bánh trôi, bánh chay và thắp nến cầu nguyện cho các vị linh hồn được an vui và vượt qua kiếp nạn.Ở Trung Quốc, ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch còn được gọi là ngày Lễ Qixi, hay còn gọi là "Ngày Lễ Thất Tịch". Đây là ngày lễ tình nhân trong văn hóa Trung Quốc, tượng trưng cho tình yêu giữa cô gái và chàng trai trong truyền thuyết Tản Viên Sơn Thạch.Ở một số nước khác như Nhật Bản, ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch còn được gọi là ngày "Tanabata" và cũng là ngày lễ tình nhân. Trong truyền thuyết Nhật Bản, đây là ngày gặp gỡ của hai vị tình nhân trên cây "bambus" bằng cách viết thư cho nhau.Tóm lại, ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch có nhiều ý nghĩa khác nhau trong các nền văn hóa châu Á, nhưng chủ yếu là để tưởng nhớ tổ tiên và các vị linh hồn đã từ trần, cũng như là ngày lễ tình nhân.

Tháng 7 lễ vu lan


2. Ý nghĩa cúng khấn ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch năm 2024Theo truyền thống dân gian từ xa xưa, cứ vào mùng 1 âm lịch hàng tháng, các gia đình Việt thường chuẩn bị lễ cúng gia tiên để cầu mong mọi điều cát tường, như ý cho một tháng mới.Theo truyền thống văn hoá Việt, vào ngày mùng 1 âm lịch được gọi là ngày Sóc. Với quan niệm người xưa cho rằng: Mặt trăng, Mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn. Vào ngày này, con người trở nên sáng suốt, thay tẩy được mọi đen tối, vẩn đục trong lòng. Người Việt còn coi ngày Sóc, Vọng là ngày để tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Và vào tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày rất được coi trọng vì là tháng đặc biệt trong năm.3. Lễ vật cúng khấn ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch năm 2024Việc sắm lễ vật cúng khấn vào ngày mùng 1 tháng 7 tùy vào từng vùng miền, mỗi khu vực sẽ có quan niệm, phong tục hay cách sắm lễ vật cúng khác nhau.Những thường mọi người, vào ngày mùng 1 tháng 7 cũng không sắm sửa quá cầu kì. Lễ vật cúng của ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch cũng giống như những ngày mùng 1 hàng tháng gồm những đồ vật như:

 • Trái cây
 • Bánh oản hoặc các loại bánh kẹo khác
 • Đồ chay (nếu có)
 • Nhang, trầu cau
 • Hoa tươi
 • Tiền vàng.Mâm cúng mùng 1 tháng 7 âm lịch


4. Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 tháng 7Văn khấn gia tiên vào ngày  mùng 1 tháng 7 âm lịch được dùng nhiều và chuẩn nhất:
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần)Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.Con xin kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.Con kính lạy tổ tiên, hiển khảo, hiển tỷ và chư vị hương linhTín chủ con là... ngụ tại...  Hôm nay là ngày mùng 1 tháng 7 năm Nhâm Dần, tín chủ chúng con cảm ơn thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm chúng con không quên. Do đó, chúng con thành tâm sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.Chúng con xin kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngũ phương, Long mạch và Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng lễ vật.Chúng con cũng xin kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ và chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ..., cúi xin thương xót cho con cháu giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành và thụ hưởng lễ vật.Tín chủ con lại xin kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con thân cung khang khái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
5. Văn khấn thần tài và thổ công ngày mùng 1 tháng 7Bài văn khấn thần tài và thổ công vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch bài văn khấn này đều cùng được dùng trong một bài văn khấn:
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần)Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.Con xin kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Thần quân. Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long mạch. Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần. Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các tôn thần cai quản trong khu vực này.Tín chủ con là... ngụ tại... Hôm nay là ngày mùng 1 tháng 7 năm Nhâm Dần 2022, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị tôn thần cai quản trong khu vực này.Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
6. Văn khấn ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch tại đền, chùaNhiều người vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch sẽ đi chùa đền những không biết đọc văn khấn để cầu mong bình an, may mắn cho gia đình. Vậy dưới đây là bài văn khấn đi đền, chùa vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch:
“Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.


Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.


Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.


Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.


Tín chủ con là… sinh năm…


Ngụ tại…


Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Âm lịch.


Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.


Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.


Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


Phục duy cẩn cáo!”7.  Các lưu ý cần nhớ khi cúng mùng 1 tháng 7 Âm lịch năm 2024 để tránh tai họaNgày mùng 1 tháng 7 âm lịch là 1 tháng đặc biệt vì tháng 7 âm lịch còn được tuyên truyền là tháng cô hồn, tháng dễ gặp những điều xui xẻo, vong theo. Nên khi cúng ngày mùng 1 tháng 7 cần lưu ý một số điều như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật một cách tươm tất, gọn gàng. 
 • Tiến hành lau chùi vệ sinh bàn thờ gia tiên trước khi cúng. 
 • Người đọc văn khấn cần ăn mặc đồ chỉnh chu, trang nghiêm.
 • Đọc văn khấn ngày mùng 1 một cách thành tâm, nguyện cầu những điều tốt đẹp cho gia đình, bản thân và xã hội. 
 • Thắp hương với số nhang lẻ với 1 nén nhang là ngụ ý cầu bình an, 3 nén nhang để báo cho gia tiên phù hộ người trong nhà, đánh đuổi các vận rủi. Còn đối với 5 nén nhang chỉ thắp khi muốn dự báo hung cát cho người khác, mời thần linh về. Với 7 nén nhang thì sẽ ít người sử dụng hơn vì có ý nghĩa là mời thiên binh thiên tướng. 

8. Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch năm 2024Như ở trên đã giải thích, ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch hay tháng 7 âm  lịch đây là tháng của các vong linh được âm phủ thả ra nên rất dễ sẽ gặp phải những điều không may mắn. Nên ngay từ ngày mùng 1, chúng ta cần kiêng kỵ một số điều sau để không rước họa vào thân, gặp những điều xui rủi.

 •  Kiêng không được cắt tóc
 •  Kiêng xuất tiền của
 •  Kiêng một số món ăn như thịt chó, thịt vịt
 •  Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ
 •  Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi
 •  Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ
 •  Kiêng quan hệ nam nữ
 • Kiêng nói bậy, chửi tục
 • Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén
 •  Kiêng không nói tới điều rủi roNhững điều kiêng kỵ ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch


9. Những điều nên làm trong tháng 7 âm lịchĐể tháng 7 âm lịch gặp nhiều may mắn, tránh được nhiều điều xui xẻo ta có thể làm những điều sau:

 • Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.
 •  Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.
 • Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
 • Nên hạn chế sát sinh các con vật.
 •  Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.
 •  Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
 • Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.
 • Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).Đi lễ chùa ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Trên đây là bài chia sẻ về ý nghĩa của ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch.., cách sắm lễ cúng và đọc văn khấn... Mong bài viết này, sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ và biết cách sắm cúng khấn trọn vẹn cầu mong được nhiều may mắn, bình an cho gia đình. Bạn hãy theo Huyền Số để biết được nhiều bài văn khấn ý nghĩa nhé!Tags:

văn khấn

,

gia tên

,

thần linh

,

thổ công

,

mùng 1

Bình luận về Văn khấn mùng 1 tháng 7 âm lịch năm 2024- Chuẩn nhất

BNBảo Nam

ngày này đi làm có sao không

Trả lời.
Thông tin người gửi

Jjska

Hay

Trả lời.
Thông tin người gửi

HAĐỗ Hoàng Anh

làm sao để tránh được cô hồn tháng 7

Trả lời.
Thông tin người gửi

Hhsaaahjaskd

cảm ơn

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03234 sec| 2367.172 kb