Văn khấn Rằm tháng 7 âm lịch, cúng gia tiên, thần linh... Chi tiết và đầy đủ nhất

- Tử vi
Văn khấn Rằm tháng 7 âm lịch, cúng gia tiên, thần linh... Chi tiết và đầy đủ nhất
Rằm tháng 7 âm lịch được coi là một trong những dịp quan trọng để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên của mình. Trong ngày này, các gia đình truyền thống Việt thường chuẩn bị mâm cỗ để cúng Phật, thần linh, gia tiên và chúng sinh. Bên cạnh đó, việc lên văn khấn Rằm tháng 7 cũng là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, ngoài việc thể hiện lòng thành kính, lễ cúng Rằm tháng 7 còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, giúp cho các linh hồn được an vui trong thế giới bên kia và gia đình có được sự bình an, may mắn. Do đó, việc tổ chức lễ cúng Rằm tháng 7 luôn là việc làm được coi trọng và tôn trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam.

1. Ngày Rằm tháng 7 là ngày gì?Ngày Rằm tháng 7 Âm lịch (hay còn gọi là Tháng Cô hồn) là ngày Rằm của tháng 7 trong lịch âm. Tháng Cô hồn thường rơi vào khoảng tháng 8 - tháng 9 âm lịch, và là thời điểm trong năm mà người ta tin rằng các linh hồn của người đã khuất trở lại thăm thân nhân và gia đình của mình. Trong văn hoá dân gian, người ta thường tổ chức các nghi lễ cúng tế, dâng hương, hoa quả, thức ăn, tiền bạc và đốt những ngọn nến để cầu cho linh hồn người đã qua được thanh tịnh và yên nghỉ. 2. Ý nghĩa Rằm tháng 7 âm lịch năm 2024Ngày Rằm tháng 7 Âm lịch được coi là thời điểm quan trọng trong nhiều nền văn hóa Á Đông, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 Âm lịch được xem là tháng cô hồn, khi mà các vong linh được cho là có thể quay về thế giới sống.Vào ngày Rằm của tháng 7 Âm lịch hàng năm, người dân Việt Nam kỷ niệm Tết Trung Nguyên và lễ Vu Lan báo hiếu. Tết Trung Nguyên là dịp để tưởng nhớ và cúng dường cho các vong linh, trong khi Lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức để tôn vinh công ơn của cha mẹ và tổ tiên.Ngoài ra, Rằm tháng 7 cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của nhiều quốc gia Á Đông. Việc xá tội vong nhân là để giải thoát cho các linh hồn bị mắc kẹt trong cõi địa ngục, và cầu mong cho họ được tái sinh trong kiếp sau.Dù có nguồn gốc khác nhau, những lễ hội này đều mang ý nghĩa nhân văn và tôn vinh sự tưởng nhớ, tri ân đối với tổ tiên và gia đình. Chúng ta cũng khơi dậy lòng tư bi, yêu thương và sẵn sàng chia sẻ cho những người đang gặp khó khăn, tạo nên một tinh thần đoàn kết và hòa thuận trong cộng đồng.

Ý nghĩa ngày Rằm tháng 7


3. Cách sắm lễ vật mâm cúng gia tiên, thần linhKhông có một cách bày trí hay công thức áp dụng cụ thể cho tất cả gia đình khi lễ vật cúng gia tiên và thần linh, mà cách sắm lễ vật còn phụ thuộc vào vùng miền và phong tục tập quán khác nhau. Đối với mâm lễ cúng Tổ tiên, chúng ta thường sắp xếp "trên chay dưới mặn", tức là trên hoa quả, dưới là cỗ mâm mặn, và các món ăn nấu, trang trí tùy theo điều kiện gia đình hoặc là các món mà ngày xưa ông bà Tổ tiên thích ăn sao phù hợp với gia đình là được.Nếu người cúng là trưởng tộc, thì cúng xôi và thủ lợn, đuôi lợn, và 9 bát xếp chồng lên nhau, 9 đôi đũa. Nếu không có lợn thì có thể cúng gà. Nếu là con trưởng trong nhà thì cúng 1 mâm cơm, tùy tâm và điều kiện, có thể cúng ít hoặc nhiều, nhưng không thể thiếu 7 cái bát xếp chồng lên nhau. Nếu không phải con trưởng thì cúng 1 mâm cơm gồm nhiều đồ ăn và 5 cái bát tượng trưng cho ngũ đại đồng đường, xếp 5 bát chồng lên nhau. Chúng ta thường lầm tưởng xếp 6 cái bát để các cụ ngồi thành 1 mâm, nhưng thực tế không phải như vậy. Số lượng bát phải phụ thuộc vào người cúng là con trưởng hay con thứ, tượng trưng cho các đời trong dòng tộc.

Mâm cúng khấn tổ tiên rằm tháng 7


4. Cách sắm lễ vật mâm cúng Phật ( đối với gia đình theo Phật)Để chuẩn bị mâm lễ cúng Phật, chúng ta thường chuẩn bị các món chay sau đây:

 • Xôi chay (có thể là xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi vò hạt sen, xôi trắng ruốc nấm hương hoặc các loại xôi chay khác).
 • Giò chay hoặc chả chay.
 • Nem chay hoặc nem nấm.
 • Canh chay (nấm hoặc rau củ quả).
 • Đậu hũ.

Các món chay này được chọn để cúng Phật vì chúng không có nguồn gốc động vật, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng đến tất cả chúng sinh. Trong quá trình cúng Phật, chúng ta nên tỏ lòng thành kính và tâm tịnh để đón nhận những phước lành từ đức Phật.

Mâm cúng Phật ngày Rằm tháng 7


5. Cách sắm lễ vật mâm cúng và đồ lễ cúng cô hồn, chúng sinhĐể chuẩn bị cho lễ cúng chúng sinh và cô hồn, bạn cần các lễ vật sau:
 • Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc, tạo từ giấy bán ở các cửa hàng. • Bánh kẹo chay, bao gồm bim bim, bỏng ngô, bỏng gạo, thạch và các loại bánh chay khác. • 12 bát cháo trắng nhỏ. • Tiền vàng chúng sinh. • Ngô và khoai lang luộc. • Cốc nước lã hoặc rượu. • Đĩa gạo và đĩa muối (để rắc phía ngoài đất sau khi cúng xong). • Đĩa ngũ quả. • 12 cục đường thẻ (nếu có).Mâm cúng cô hồn, chúng sinh rằm tháng 7
 


Lễ cúng cô hồn, chúng sinh được diễn ra ngoài trời, bên ngoài cửa nhà vào buổi chiều tối. Trong lễ cúng, tuyệt đối không sử dụng các món mặn, chỉ sử dụng các món chay như đã liệt kê ở trên.


Sau khi kết thúc lễ cúng, gạo và muối sẽ được rắc phía ngoài đất, còn vàng mã hóa sẽ được đốt cháy phía bên ngoài gần vị trí cúng.


6. Thời gian để thực hiện mâm cúng khấn Rằm tháng 7 năm 2024Thời gian thực hiện cúng khấn Rằm tháng 7 nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho đến trước 12h trưa ngày 15 tháng 7 âm lịch. Người dân có thể bắt đầu cúng từ ngày 2 tháng 7 âm lịch. Thời gian cúng cô hồn tốt nhất là vào chiều tối, diễn ra vào giờ Dậu (17h-19h) để các cô hồn có thể ăn uống được. Nên thực hiện lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước khi thực hiện lễ cúng cô hồn. Ban ngày, các cô hồn sẽ yếu ớt và sợ ánh sáng nên không thể nhận các vật phẩm được cúng.7. Thứ tự cúng khấn Rằm tháng 7 âm lịch Theo phong tục, vào ngày Rằm tháng 7 năm 2024 thì gia chủ cần tiến hành làm lễ cúng Vu Lan ở chùa trước rồi mới đến cúng khấn gia tiên tại nhà.Nếu gia đình theo đạo Phật thì phải làm mâm cúng Phật, đặt lên bàn thờ Phật. Nếu không có bàn thờ Phật riêng thì gia chủ nên sắp xếp mâm cúng Phật ở trên cao nhất, còn mâm cúng thần linh và gia tiên ở dưới.  Nhưng đối với những gia đình không theo phật, thì họ đã có cách cúng từ ngày xưa của gia đình và có thể không cúng phật.Cuối cùng là cúng khấn chúng sinh, cô hồn. Ta cần lưu ý không cúng chúng sinh ở trong nhà mà cần thực hiện ở ngoài sân, ngoài cổng, trước cửa nhà vì chúng sinh cô hồn ở khắp mọi nơi, khi gia chủ cúng trong nhà gọi các vong linh thì có thể làm lạnh gia đình, không gặp được nhiều bình an hay may mắn. Mâm cúng cũng phải được bày biện ở ngoài.

Văn cúng khấn Rằm tháng 7


8. Văn khấn cúng Phật Rằm tháng 7 tại nhà
Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…Tín chủ chúng con là…Ngụ tại…Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!
9. Văn khấn cúng gia tiên Rằm tháng 7
Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)- Con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương đất.- Con lạy chư Phật mười phương, con lạy 10 phương chư Phật.Kính lạy- Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần- Ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.- Tổ tiên trong họ, tổ khảo, tổ tỷ, bà cô tổ, ông mãnh tại gia, chư vị Hương linh trong nhà.Chúng con là: ....................................Ngụ tại: ............................................Hôm nay ngày: … tháng ... năm ....Hôm nay con cảm nghĩ thâm ân trời đất chư vị tôn thần thờ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Con xin chân thành cảm tạ, chân thành tri ân chắp tay trước án.Con xin kính mời:- Ngài Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương- Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa- Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.Kính mời các ngài chứng dám thành tâm, cảm tạ ơn dầy, đại xá -tội lỗi cho con. Con xin sám hối trước Gia tiên, Bà Cô Tổ, Thân cô, hiền cô, Quan bác quan chú trong họ:Kính mời các vị chân linh, tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, độ cho gia đình con được may mắn, cát tường, vạn sự như ý: Bốn mùa không ách hạn nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng, tài lộc dồi dào, an nhiên yên ả. Chúng con lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc, nay thành tâm xin sám hối, thề tránh điều giữ, nguyện làm việc lành.Trông ơn các vị, các Ngài từ bi gia hộ bao bọc chở che cho con tâm không phiền não, thân không bệnh tật.Các vị các Ngài bao bọc cho gia đình con an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, bản mệnh kiên định, khai tâm khai sáng, nhận biết được thời cuộc, xa lánh kẻ tiểu nhân, thân gần bậc tôn qúy, bớt đi những thị phi đố kỵ ghen tị trên trần thế. Nhân duyên vượng, tiền duyên tốt, tài lộc dồi dào, sinh cư bình an, thân khang tuệ minh, diên sinh trường thọ, an cư lạc nghiệp, cư địa an bình, gia môn hưng vượng.Rằm tháng 7, tiết vu lan, vong nhân xá tội, mong cho gia tiên trong họ, hương linh trong nhà, chúng sinh trong vùng, sớm được siêu sinh tịnh độ. Sớm đi về cõi niết bàn, được sự giải thoát cho đời an lạc an yên.Con cúi đầu xin cẩn cảoNam mô A-di-đà Phật (3 lần).
10. Văn khấn cúng thần linh, thần tài Rằm tháng 7 tại nhà
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.Hôm nay là ngày rằm tháng 7...Tín chủ chúng con là…Ngụ tại…Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).
11. Văn khấn cúng thần linh, thần tài Rằm tháng 7 tại công ty, cửa hàng
Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần)Con lạy chín phương Trời, mười phương đất.Kính lạy Quan đương niên hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.Kính lạy Ông Địa - Tài Thần, Lộc Thần, Phát Thần.Con tên .................Tuổi ........................Chức vụ...........................................................................Địa chỉ cửa hàng (công ty): ....................Hôm nay là ngày... tháng... năm... (âm lịch)Tín chủ tiết vu lan, vong nhân xá tội thời chọn giờ thuận lợi tài.Nay xin được dâng lên mâm lễ mọn thành kính tới các Vị các Ngài.Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa - Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấu vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua.Cẩn xin chư vị Thần Tài - Thổ Địa phù hộ độ trì cho con được cư vị an bình, gia môn hưng vượng. Vận đảo hanh thông, an định công thành danh toại, kính thương hữu đa khách hàng, doanh số tăng trưởng phát triển thịnh vượng, tài lộc dồi dào, bách sự như ý, sở nguyện tòng tâm.Mong chư vị tác phúc cho cửa hàng/công ty/cơ quan con được đắc địa, đắc lợi, đắc tài, đắc lộc. Không cho chúng tiểu nhân quấy nhiễu, độ cho con có quý nhân phù trợ, cho nhân sự được tận tụy tận tâm, hữu trách nhiệm, hữu tự giác tự thân.Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa rõ việc âm chưa thấu, tâm chưa khai quang trí chưa thanh tịnh, nếu có gì lầm lỡ mong các Vị các Ngài bỏ qua đại xá cho. Ngửa trông ơn trên ngự gió cưỡi mây, trở về đây thụ hưởng lễ vật.Con xin cúi đầu cẩn cáo.Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).
12. Văn khấn cúng cô hồn, chúng sinh Rằm tháng 7 ngoài trời
Kính Lễ Mười Phương Tam Bảo Chứng MinhHôm nay ngày...tháng...năm... âm lịchCon tên là: ... tuổi...Ngụ tại: số nhà..., đường..., phường (xã)..., quận (huyện)..., tỉnh...Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, âm binh ngoài đường, ngoài xã, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ tận vong, các đồng bào tử nạn... về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.Phát lòng thanh tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhất thiếu siêu thăng thượng đài.Chân ngôn biến thực:Nam-mô tát phạ đát tha, nga đa phạ rô chỉ đế. Án, Tam bạt ra, tam bạt ra hồng. (7 lần, 1 tiếng chuông)Chân ngôn Cam lộ thủy :Na mô tô rô bà da, đát tha nga đa da. Đát điệt tha. Án, tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, sa bà ha. (7 lần, 1 tiếng chuông).Chân ngôn cúng dường:Án Nga Nga Nang Tam Bà Phạ Phiệt Nhựt Ra Hồng" (3 lần)
13. Những lưu ý khi cúng rằm tháng 7Khi cúng tế vào dịp Rằm tháng 7 năm 2024, các gia đình cần tuân theo một số quy định truyền thống để đảm bảo hiệu quả của lễ cúng:
 • Trước tiên, nếu gia đình theo đạo Phật thì cần làm lễ cúng tại chùa trước khi cúng tại gia. Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên được bày trên bàn thờ trong nhà, trong khi mâm cúng chúng sinh nên được bày ở ngoài trời, trước cửa nhà hoặc tại chùa.

 • Khi tung gạo muối chúng sinh, cần nhớ tung từ bên ngoài vào bên trong, chứ không ngược lại, để tránh mang lại điều xui xẻo cho gia đình.

 • Đặc biệt, mâm cúng Phật nên được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, sau đó mới đến đến mâm cúng thần linh và gia tiên. Việc này thể hiện sự tôn kính và sự tín nhiệm đối với Phật và đạo Phật.Tóm lại, việc tuân thủ các quy định cúng tế truyền thống trong Rằm tháng 7 không chỉ mang lại ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn giúp gia đình tránh được các điều xui xẻo và mang lại may mắn, hạnh phúc.

Những lưu ý cúng khấn ngày Rằm tháng 7Trên đây, chia sẻ chi tiết và đầy đủ nhất về cách sắm lễ vật cúng khấn vào ngày Rằm tháng 7. Mong bài viết này giúp ích được cho các bạn cách làm mâm cúng, văn khấn và các lưu ý.. khi làm mâm cúng khấn vào Rằm tháng 7. Hãy theo dõi chúng mình để biết thêm về nhiều bài viết văn khấn hơn nhé! Tags:

Văn khấn

,

rằm tháng 7

,

gia tiên

,

thần linh

,

thần tài

,

ngoài trời

,

cô hồn

Bình luận về Văn khấn Rằm tháng 7 âm lịch, cúng gia tiên, thần linh... Chi tiết và đầy đủ nhất

HTHoàng Trọng

công việc bận mình cúng sau 12h trưa được kh

Trả lời.
Thông tin người gửi

Ffsa

hay

Trả lời.
Thông tin người gửi

Ffsa

hay

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02211 sec| 2369.984 kb